(+84) 463.28.7979

Mạng lưới cảnh báo cá mập và theo dõi sinh vật biển qua thiết bị di động của Stanford


Nỗi ám ảnh về cá mập đối với những ai thích tắm biển vẫn luôn hiện hữu nhưng có lẽ mối lo ngại này sẽ phần nào được giảm bớt trong thời gian tới. Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học Stanford dẫn đầu bởi giáo sư Barbara Block đang triển khai một loạt các phao tĩnh và robot Wave Glider để biến vùng nước ngoài khơi San Francisco trở thành một mạng lưới Wi-Fi khổng lồ nhằm theo dõi các loài cá và động vật biển đã đánh dấu. Mạng lưới giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về những chuyển động của cuộc sống dưới đại dương nhưng cũng cho phép mọi người theo dõi những con cá mập trắng tại miền bắc California thông qua một ứng dụng miễn phí trên máy tính bảng và điện thoại.

Shark

Công tác theo dõi thế giới sinh vật biển có thể được thực hiện theo nhiều cách. Bạn có thể gắn thẻ theo dõi các cá thể cá và hy vọng tìm ra con đường di cư của chúng bằng cách xác định thời điểm và địa điểm người ta sau đó bắt chúng lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các hệ thống thẻ đánh dấu tinh vi hơn, hoạt động như những cột mốc vô tuyến theo dõi qua vệ tinh. Cả 2 phương pháp này đều tốt nhưng lại thiếu các thông tin chi tiết và tính toàn diện. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Stanford đã lên kế hoạch khắc phục những khiếm khuyết của 2 phương pháp truyền thống bằng việc thiết lập một mạng lưới các bộ thu nhận dữ liệu tĩnh và di động ngoài khơi miền bắc California, giữa vịnh Monterey và mũi Tomales. Hệ thống sẽ thu thập dữ liệu từ những con cá mập, cá ngừ, cá voi, hải cẩu, các loài chim biển và rùa đã được gắn thẻ.

Mạng lưới hoạt động như một hệ thống Wi-Fi khổng lồ và dựa trên các thẻ âm thanh giá rẻ và bền. Khi một con cá đã gắn thẻ bơi trong bán kính 1000 ft (304,8 m) của một máy thu nhận dữ liệu, tín hiệu âm thanh sẽ được ghi lại và đăng tải song song với mốc thời gian cùng vị trí GPS của con cá đến một trạm phân tích trên bờ. Các phao tĩnh đóng vai trò như các thành phần cố định của hệ thống được đặt tại những nơi cá mập thường xuyên xuất hiện. Thêm vào đó, những robot Wave Glider sẽ liên tục thám thính xung quanh khu vực để bao phủ mọi ngóc ngách.

Wave Glider là một robot vận hành tự động trên biển được phát triển bởi công ty Liquid Robotics có trụ sở tại Sunnyvale, California. Hồi tháng 3, Wave Glider đã đạt kỷ lục về khả năng chịu đựng khi di chuyển một machjh từ San Francisco đến Hawaii mà không cần trợ giúp. Wave Glider có kích thước 208 x 60 cm hoạt động bằng năng lượng mặt trời và năng lượng sóng. Nó chỉ chìm một nửa, phần còn lại vẫn nổi trên mặt nước để hứng ánh sáng và định hướng. Với vận tốc trung bình khoảng 3,7 km/h, thiết kế tiết kiệm năng lượng của Wave Glider không phải tối ưu cho tốc độ mà là âm thanh (hoạt động âm thầm) và độ bền cao (thời gian của mỗi nhiệm vụ có thể kéo dài đến 400 ngày), rất lý tưởng để theo sát những con cá mập và các sinh vật biển khác.

Ứng dụng Shark Net:

wave-rider-shark-10.jpg

Ngoài mạng lưới Wi-Fi dưới nước, dự án của Stanford còn tiến thêm một bước xa hơn với ứng dụng “Shark Net” giúp truyền tải thông tin trực tuyến từ mạng lưới đến người dùng dưới dạng cảnh báo nguy hiểm ngay trên chiếc máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của họ khi một con cá mập trắng xuất hiện trọng phạm vi phát hiện của máy thu nhận dữ liệu. Ứng dụng hiện đã được phát hành miễn phí trên Apple app store và bên cạnh dữ liệu theo dõi, ứng dụng cũng bao gồm các bản đồ, hình ảnh, video, thông tin lịch sử và mô hình tương tác 3D có thể tùy biến.

Được gây quỹ 104.000 USD từ giải thưởng Rolex Award cho doanh nghiệp và được hỗ trợ bởi các đơn vị như Discovery Communications, giải thưởng Cosmos của ’90 Foundation và Liquid Robotics, hệ thống của đại học Stanford là một phần thuộc chương trình Blue Serengeti Initiative trực thuộc dự án gắn thẻ theo dõi các loài thú ăn thịt tại Thái Bình Dương (Tagging of Pacific Predators – TOPP) và dự án điều tra sự sống dưới biển (Census of Marine Life 2000 – 2010).

Trong tương lai, giáo sư Block hy vọng sẽ mở rộng mạng lưới để có thể bao quát toàn bộ khu vực bờ tây Bắc Mỹ và theo dõi các loại động vật từ cá hồi cho đến cá voi xanh. Trong khi đó, mạng lưới đại dương sẽ giúp nâng tầm hiểu biết về sự năng động của sự sống dưới biển, mang lại ý tưởng tốt hơn về các quần thể đại dương và giúp cải thiện công tác quản lý nguồn cá cũng như cảnh báo cá mập.

Một số hình ảnh trong công tác triển khai mạng lưới của nhóm nghiên cứu đại học Stanford:

Theo: Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>