(+84) 463.28.7979

Mark Zuckerberg: app Facebook dựa quá nhiều vào HTML5 là sai lầm lớn, sẽ đi theo hướng native


Tại buổi hội thảo do trang TechCrunch tổ chức để phỏng vấn những tên tuổi lớn trong làng công nghệ, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã thừa nhận rằng công ty đã “có nhiều bước đi sai lầm” khi mang mạng xã hội của mình lên các thiết bị di động. Mark nói “sai lầm lớn nhất mà chúng tôi đã thực hiện dưới danh nghĩa một công ty đó là đặt cược quá nhiều vào HTML5 thay vì xây dựng ứng dụng gốc (cho từng nền tảng). Việc này đã làm tiêu tốn hai năm.” Mới đây, ứng dụng Facebook trên iOS đã được cập nhật để hoạt động dựa trên các thành phần và mã gốc (native) của hệ điều hành chứ không hiển thị nội dung bằng HTML5, và điều đó thật sự mang lại trải nghiệm tốt hơn rất nhiều cho người dùng.

HTML5

Theo thống kê của Facebook, kể từ đợt nâng cấp app trên iOS, số lượng người dùng kiểm tra News Feed của mình bằng phần mềm này đã tăng gấp đôi so với trước đây và “điều đó thật tuyệt vời”. Mark tiết lộ thêm rằng native sẽ tương lai cho các ứng dụng của Facebook, và phần mềm trênAndroid của công ty cũng sẽ được thay đổi để đi theo hướng này. Hầu hết những điểm cải tiến đã có trên iOS như giao diện chuyên nghiệp, tốc độ tải nhanh, hoạt động chính xác,… cũng sẽ được áp dụng lên phiên bản Facebook dành cho hệ điều hành của Google. Đáng tiếc rằng vị CEO nói trên không tiết lộ thời điểm cập nhật chính xác.

Cũng tại hội thảo này, Mark chia sẻ rằng tương lai Facebook sẽ phụ thuộc vào các nền tảng di động, và đây cũng là nơi mà hãng sẽ dành nhiều công sức hơn. Quảng cáo trên app di động và tích hợp Facebook vào trong iOS 6 là hai việc mà Mark cùng đồng nghiệp đã bắt đầu tiến hành để thực hiện lời nói trên. Vị CEO trẻ tuổi này gợi ý rằng sẽ còn nhiều thứ khác liên quan đến di động mà chúng ta sẽ được chứng kiến trong 6 tháng tới. Mark nghĩ việc quảng cáo di động sẽ gần giống như trên TV chứ không đi theo hướng đặt các mẫu tin vào cột bên tay phải của trang web Facebook.com.

Nói về việc giá trị cổ phiếu Facebook đã mất đi hơn phân nửa kể từ đợt IPO, Mark thừa nhận đây là một điều “thất vọng thấy rõ”. Tuy nhiên, giá cổ phiếu giảm sẽ không khiến Mark sa thải nhân viên của mình, thay vào đó ông khuyến khích mọi người ở lại và cống hiến nhiều hơn nữa cho công ty. Mark cũng kì vọng ngày sẽ càng có nhiều nhân viên Facebook tập trung phát triển những dự án có liên quan đến nền tảng di động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *