(+84) 463.28.7979

Mark Zuckerberg: vào một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ xây dựng công cụ tìm kiếm


Không chỉ nói về việc sẽ xây dựng ứng dụng Facebook trên nền mã gốc (native), tại buổi hội thảo do trang TechCrunch tổ chức để phỏng vấn những tên tuổi lớn trong làng công nghệ đang diễn ra, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã hé lộ đôi điều về dự định xây dựng một công cụ tìm kiếmriêng của hãng. Anh nói rằng tìm kiếm đang hướng đến việc trả lời chính xác các câu hỏi, và Facebook với khối lượng dữ liệu về người dùng mà mình đang có, được “định vị duy nhất” để chuyển những câu trả lời đến với người dùng. “Vào một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ làm nó [công cụ tìm kiếm]. Chúng tôi đang có một nhóm làm việc về nó”, đó dường như là lời khẳng định về dự định xây dựng một bộ máy tìm kiếm của riêng Facebook. Tuy nhiên, không có bất kỳ thông tin gì thêm về khoảng thời gian, chiến lược, đối tác… nào về công cụ tìm kiếm này được tiết lộ.

facebook-search

Trong buổi nói chuyện, Mark giải thích rằng người dùng thực sự tìm đến mạng xã hội để tìm kiếm câu trả lời chính xác cho các câu hỏi cụ thể (như tôi nên đi ăn sushi ở đâu cho gần và ngon?) của một người cụ thể chứ không phải là một tập hợp các liên kết và bạn tự tìm câu trả lời. “Tôi có một câu hỏi cụ thể, hãy trả lời câu này cho tôi.” Mark nói. Rõ ràng, với dữ liệu người dùng đồ sộ, cụ thể về sở thích, mối quan hệ, công việc… Facebook có khá nhiều lợi thế và nền tảng vững để xây dựng một công cụ tìm kiếm độc đáo cho mình. Thêm vào đó, mối quan hệ tốt đẹp đang có với Microsoft của Facebook cũng có thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hãng. Hãy hình dung một bộ máy tìm kiếm Facebook có thể liên kết tập hợp kết quả và thông tin cá nhân đang có để cho ra câu trả lời chính xác ăn sushi ở đâu vừa ngon vừa gần nhà bạn, đó có thể sẽ là “Google Killer” trong tương lai chăng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>