(+84) 463.28.7979

Máy ảnh compact chịu sức ép lớn từ smartphone


 Những chiếc smartphone cao cấp được trang bị máy ảnh chất lượng đang là “đối thủ” đáng gờm của các dòng máy ảnh compact trên thị trường.

Compact-smartphone

Chất lượng máy ảnh trên smartphone ngày càng cao

Việc các hãng chạy đua về các tính năng giải trí trên smartphone cao cấp đã làm cho những chiếc camera tích hợp có độ phân giải ngày càng cao, tính năng chụp ảnh phong phú và chúng đang dần thay thế một phần máy ảnh du lịch compact.

Vừa qua, HTC đã tung ra chiếc điện thoại HTC One X với máy ảnh trang bị được xem là thuộc hàng “khủng” nhất hiện nay, camera có độ phân giải 8.0MP trang bị cảm biến BSI cho phép chụp các bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Ống kính cho phép mở khẩu tới F/2.0, chụp với góc rộng 28mm. Với việc trang bị bộ vi xử lí lõi tứ, tốc độ chụp ảnh của máy rất nhanh. Bên cạnh việc chụp ảnh, camera này còn có thể quay phim full HD. Đặc biệt, với tính năng ImageSense chiếc máy này có thể vừa quay phim và vừa chụp hình cùng lúc (rất ít máy ảnh compact có thể làm được như vậy).

Camera của One X cũng được tích hợp nhiều chế độ chụp, khả năng chụp liên tiếp, chụp toàn cảnh (panorama) và đi kèm là một loạt hiệu ứng, chia sẻ ảnh trên mạng xã hội, email, kết nối không dây với máy tính… đáp ứng đủ nhu cầu về hình ảnh cho cả những người dùng khó tính.

Mới đây nhất, Samsung cũng đưa ra thị trường chiếc Galaxy SIII trang bị camera 8.0. Ngoài việc cho những tấm hình chất lượng, máy cũng được trang bị nhiều tính năng hấp dẫn như: khởi động bằng giọng nói, hay có thể chụp liên tục 20 tấm cùng lúc. Với chức năng Best photo máy có thể chụp 8 tấm liên tiếp, sau đó cho người dùng chọn tấm ưng ý nhất.

Một loạt smartphone khác của Sony, Motorola, LG, BlackBerry… cũng được trang bị camera ngày càng hiện đại hơn về độ phân giải lẫn tính năng. Thậm chí như iPhone còn có cả phụ kiện là các ống kính rời đi kèm, cho ra những tấm ảnh không thua kém về chất lượng, hay thậm chí là đẹp hơn cả ảnh chụp bằng máy ảnh compact.

Máy ảnh compact có nguy cơ lỗi thời?

Thời gian qua, máy ảnh compact đã được các hãng cải tiến nhiều, đáng chú ý là việc Samsung hay Canon tung ra những chiếc máy ảnh thông minh có kết nối Wifi ra thị trường. Với tính năng này, máy ảnh cũng giúp người dùng dễ dàng chia sẻ ảnh với các thiết bị bên ngoài như iPhone/iPad để đưa lên mạng xã hội…

Khi nói về sức ép từ camera của smartphone, bà Lê Thanh Hằng - phụ trách nhóm sản phẩm tiêu dùng của Canon tại Việt Nam cho biết, người dùng vẫn có nhu cầu dùng máy ảnh compact. Điều đó thể hiện rõ qua số liệu được GfK công bố, theo đó dòng máy ảnh compact vẫn chiếm số lượng lớn sản phẩm bán ra.Tuy nhiên, theo một đại diện kinh doanh của Sony Việt Nam, khoảng 2 năm tới máy ảnh compact sẽ hết thời. Người dùng có xu hướng chọn điện thoại có camera chất lượng cao vì sự gọn gàng, tiện dụng thay cho những chiếc máy ảnh cồng kềnh.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng cũng cho rằng, việc camera trên smartphone phát triển như hiện nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dòng máy ảnh compact. Bởi điện thoại vẫn là nhu cầu tất yếu, trong khi đó nó lại chụp được ảnh chất lượng tốt thì việc bỏ thêm tiền đầu tư một chiếc máy ảnh compact sẽ khiến người dùng cân nhắc.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>