(+84) 463.28.7979

Máy tính có thể bị hack từ pin


Mới nghe qua có vẻ rất vô lý phải không nào? Pin thì liên quan gì đến hệ thống để hacker có thể khai thác tấn công máy tính? Tuy nhiên, một phát hiện mới đây của chuyên gia an ninh mạng Charlie Miller đã cho thấy những loại pin laptop ngày nay có nguy cơ bị tấn công, và nghiêm trọng hơn là cách tấn công này khó bị phát hiện hơn những phương pháp thông thường. Để đưa ra kết luận trên, Charlie đã tiến hành thử nghiệm với nhiều loại pin trên các sản phẩm máy tính MacBook, MacBook Pro và MacBook Air.

Theo Charlie, pin laptop hiện nay sở hữu một firmware và một vi mạch điều khiển riêng để kiểm soát mức độ sử dụng năng lượng và tương tác lại với hệ thống. Ví dụ như khi bạn tắt máy để sạc pin, viên pin của laptop sẽ tự biết khi nào thì sạc đầy và tự động ngắt sạc. Ngoài ra, pin cũng có khả năng phát hiện và điều hòa nhiệt độ để đảm bảo pin luôn trong ngưỡng an toàn.

Từ việc thử nghiệm với các mẫu laptop của Apple, Charlie lưu ý tằng tất cả những con chip được nhúng trong pin đều sử dụng một password mặc định. Điều này có nghĩa một khi hacker biết được mật mã đó, họ sẽ tìm ra cách để kiểm soát firmware của con chip và từ đấy tiến hành các hoạt động phá hoại thiết bị. Một số cách thức tấn công mà Charlie nêu ra có thể là ngăn chặn việc sạc pin, khóa khả năng điều hòa nhiệt, và nhất là cài những malware ẩn nhằm gây nhiễm virus cho máy. Một khi viên pin đã bị nhiễm virus, nếu nó không được thay mới thì bạn có làm mọi cách cũng không thể khắc phục được hậu quả xảy ra trên máy do nguồn phát virus vẫn còn đó.

Charlie đã gửi kết quả nghiên cứu của ông đến Apple và Texas Instruments và hi vọng sẽ có dịp trình bày lỗ hỗng này tại hội nghị an ninh mạng Black Hat diễn ra vào tháng 8 tới. Không chỉ nêu ra vấn đề, Charlie còn để xuất một phương pháp khắc phục với tên gọi “Caulkgun”. Khi sử dụng cách thức này, password mặc định của firmware pin sẽ được thay bằng một chuỗi ký tự bất kỳ. Tuy nhiên, từ đây nó lại phát sinh một vấn đề mới rằng đoạn mật mã mới sẽ không hợp lệ khi máy được nâng cấp hệ điều hành.

Nguồn: TT/SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *