(+84) 463.28.7979

Máy tính IBM tròn 30 tuổi


Ngày 12/8/1981, chiếc máy tính đầu tiên của IBM ra đời, mở đầu kỷ nguyên mới của thiết bị điện tử gia đình. Sản phẩm của IBM không phải là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên, khi mà những cái tên như MITS Altair 8800, Apple II hay Commondore PET đã xuất hiện trên thị trường từ những năm 1975. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng máy tính của IBM đã khiến các sản phẩm “tiền bối” thời bấy giờ phải kính nể khi trở thành thiết bị điện toán đáng tin cậy nhất, và thậm chí là quan trọng nhất trong thế giới công nghệ.

IBM

Chiếc máy tính đầu tiên của IBM đã “phủ đầu” những đối thủ đang sử dụng chip xử lý 8-bit lúc đó bằng con chip 16-bit của mình. Máy được trang bị ổ đĩa mềm 160K, một cổng cắm đơn sắc để gắn card đồ họa, màn hình hiển thị có màu xanh lá trên nền đen, và chạy hệ điều hành PC-DOS. PC-DOS chính là hệ điều hành sau này được biết đến với cái tên MS-DOS nổi tiếng của Microsoft. Các thông số khác về cấu hình có thể kể đến là ROM 40K, RAM 64K (có thể nâng cấp lên 256K với giá thành 495 USD/64K).

Với tất cả những công nghệ “hiện đại” ấy, người mua sẽ phải trả đến 3.005 USD để sở hữu một chiếc máy tính của IBM. Trong cả năm 1981, hãng đã bán được tổng cộng 671.537 máy. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, khách hàng có thể lựa chọn phương án mua riêng thùng máy với giá 1.565 USD. Khi đó, thùng máy sẽ có cổng kết nối ra một máy cassette và TV để xuất hình ảnh. Lãnh đạo của IBM đã phát biểu về sản phẩm của công ty mình như sau:

Đây là sản phẩm máy tính cho những người dùng mong muốn sử dụng một hệ thống cá nhân tại văn phòng, trong trường học và những mục đích khác. Chung tôi tin tưởng rằng hiệu năng, độ ổn định và dễ sử dụng của chiếc máy tính này sẽ giúp nó trở thành sản phẩm điện toán cá nhân tiên tiến nhất trên thị trường.

Thật ấn tượng với những gì mà ngành công nghiệp máy tính thế giới đã làm được trong 30 năm qua. Vậy chiếc máy tính đầu tiên của bạn có cấu hình “khủng” ra sao, hãy chia sẻ với Tinh Tế nhé!

Nguồn: TT/SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>