(+84) 463.28.7979

Máy tính sẽ cung cấp năng lượng cho con người


Chiếc máy tính không chỉ làm nhiệm vụ của một… chiếc máy tính như những gì thường thấy mà nó còn trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho chính đời sống của chúng ta.

itGate-Feb15_Next-Five-in-Five.jpg


Đây sẽ là một trong số 5 sáng tạo công nghệ có thể làm thay đổi cuộc sống mà hãng công nghệ IBM vừa chính thức công bố. “Next Five in Five” (Danh sách năm sáng tạo quan trọng trong vòng năm năm tới) với một danh sách những sáng tạo có tiềm năng làm thay đổi phương thức làm việc, sinh sống và vui chơi của con người trong vòng 5 năm tới.

Theo IBM, danh sách “Next Five in Five” căn cứ vào các xu thế thị trường và xã hội được dự báo là sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Và trong vòng 5 năm tới, những sáng tạo công nghệ sẽ làm thay đổi cuộc sống con người theo những cách thức dưới đây:

Bạn sẽ chiếu hình ảnh của bè bạn trong không gian 3 chiều

Trong vòng 5 năm tới, các giao diện 3D – giống như là những gì bạn thấy trong các bộ phim – sẽ cho phép bạn tương tác với các hình ảnh ba chiều của bạn bè theo thời gian thực. Hiện nay phim ảnh và ti-vi đã đang trong quá trình chuyển đổi sang 3D, và khi mà các camera hình ảnh 3D trở nên hoàn thiện hơn với kích thước nhỏ hơn để có thể được đưa vào trong máy điện thoại di động, bạn sẽ có thể tương tác với các bức ảnh, duyệt Web và chat với bạn bè theo những cách thức hoàn toàn mới.

Bạn cũng sẽ có thể thấy được nhiều thông tin khác ngoài hình ảnh bè bạn của mình trong ảnh 3D. Các bức ảnh giờ đây được gán thông tin địa lý, các công nghệ Web có thể đồng bộ thông tin giữa các thiết bị và giao diện máy tính đang trở nên phổ biến hơn.

Pin sẽ “hít thở” không khí để cấp điện cho các thiết bị của bạn

Trong vòng 5 năm tới, những tiến bộ khoa học về công nghệ bóng bán dẫn (transistor) và công nghệ pin sẽ cho phép các thiết bị của bạnhoạt động trong khoảng thời gian dài gấp 10 lần so vớihiện nay. Và hấp dẫn hơn nữa, trong một số trường hợp, những chiếc pin sẽ gần như không còn tồn tại trong những thiết bị có kích thước nhỏ.

Không nhất thiết phải là một nhà khoa học mới có thể bảo vệ hành tinh

Dù bạn không phải là một nhà vật lý đi nữa, thì bạn vẫn là một “cảm biến biết đi”. Trong vòng 5 năm tới, các cảm biến trong những chiếc máy điện thoại, xe ô tô, ví tiền và thậm chí là cả các “tweet” trên twitter sẽ thu thập những dữ liệu có thể cung cấp cho các nhà khoa học những thông tin theo thời gian thực về môi trường của bạn. Bạn sẽ có thể đóng góp dữ liệu này để chiến đấu chống lại hiện tượng ấm lên trên toàn cầu, bảo tồn những loài động vật gặp nguy cơ hoặc theo dõi những thực vật hoặc động vật xâm lấn đe dọa các hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Việc đi lại của bạn sẽ được cá nhân hóa

Hãy hình dung khi việc đi lại của bạn không còn gặp phải những vấn đề bất cập như đường cao tốc bị ùn tắc, những ga tàu điện ngầm đông nghẹt và bạn sẽ không phải lo lắng về việc đi làm muộn nữa. Trong vòng 5 năm tới, các công nghệ phân tích tiên tiến sẽ đưa ra những khuyến nghị được cá nhân hóa để đưa hành khách tới những đích muốn đến một cách nhanh chóng nhất. Các hệ thống giao thông thích ứng sẽ tự học về các hình mẫu và hành vi của người tham gia giao thông để cung cấp thêm nhiều thông tin về an toàn giao thông và tuyến đường cho hành khách so với những gì hiện có.

Sử dụng các mô hình toán học mới và các công nghệ phân tích mang tính dự báo của IBM, các nhà nghiên cứu sẽ phân tích và kết hợp nhiều tình huống có thể ảnh hưởng tới người tham gia giao thông để khuyến nghị tuyến đường tối ưu cho hoạt động đi lại hàng ngày, bao gồm rất nhiều yếu tố, như thông tin tai nạn giao thông xảy ra, địa điểm của người tham gia giao thông, các công trường hiện tại và sắp diễn ra, những ngày đi lại nhiều nhất trong tuần, giờ bắt đầu làm việc dự kiến, các sự kiện tại địa phương có thể ảnh hưởng tới giao thông, những lựa chọn đi lại thay thế như tàu hỏa hoặc tàu thủy, việc còn/hết các chỗ đỗ xe và tình hình thời tiết.

Những chiếc máy tính sẽ giúp cung cấp năng lượng cho thành phố của bạn

Những sáng tạo về máy tính và trung tâm dữ liệu đang hỗ trợ việc tận dụng năng lượng mà chúng tỏa ra cho những việc như sưởi ấm các tòa nhà vào mùa đông hay chạy máy điều hòa không khí vào mùa hè. Bạn có thể hình dung việc năng lượng được cấp cho các trung tâm dữ liệu sau đó lại được tái sử dụng cho các hoạt động của thành phố.

Có tới 50% năng lượng tiêu thụ bởi một trung tâm dữ liệu hiện nay được dùng vào việc điều hòa không khí. Hầu hết nhiệt năng sau đó bị lãng phí bởi vì nó chỉ được đơn thuần xả ra không khí. Với những công nghệ mới, như là các hệ thống làm mát bằng nước ngay trên mạch tích hợp (on-chip) đầy sáng tạo do IBM phát triển, nhiệt năng từ những bộ xử lý máy tính có thể được tái sử dụng một cách hiệu quả để cung cấp nước nóng cho các văn phòng hoặc tòa nhà.

Một dự án thí điểm tại Thụy Sĩ với một hệ thống máy tính được trang bị công nghệ này được dự đoán là có thể hạ thấp được mức độ bức xạ khí CO2 tới 30 tấn mỗi năm, tương đương với mức cắt giảm bức xạ các-bon là 85%.

Một mạng lưới ống mao dẫn nước nhỏ nằm bên trong tản nhiệt được gắn với bề mặt của từng con chip trong cụm máy tính, cho phép nước được luân chuyển trong từng micron vật liệu bán dẫn. Nhờ có luồng nước chảy gần với từng con chip, nhiệt bức xạ có thể được tản nhiệt một cách hiệu quả hơn. Nước được làm nóng đến 60 °C sau đó được đưa qua thiết bị luân chuyển nhiệt để cung cấp nhiệt năng cho những nơi cần thiết khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>