(+84) 463.28.7979

Microflow, máy phân tích và chẩn đoán bệnh nhỏ gọn dùng được trong không gian


Cơ quan vũ trụ Canada thông báo rằng họ đã phát triển thành công một hệ thống nhỏ gọn có khả năng phát hiện các loại bệnh và hoạt động được trong không gian. Chiếc máy này có tên làMicroflow, kích thước của nó chỉ bằng một cái máy nướng bánh mì sandwich và có thể nhận biết được những triệu chứng bất thường liên quan đến stress, tế bào máu, dấu hiệu của bệnh ung thư, bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, nó còn có thể áp dụng để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe và kiểm tra chất lượng thực phẩm cho những vùng hẻo lảnh ngay trên Trái Đất. Sắp tới, Microflow sẽ được phi hành gia Chris Hadfield người Canada mang lên trạm ISS để thử nghiệm cho chính phi hành đoàn trong nhiệm vụ kéo dài 6 tháng của mình.

microflow-08-25-12-01l

Microflow thực chất là một phiên bản thu nhỏ của flow cytometer (tạm dịch: tế bào kế), một thiết bị nghiên cứu và phân tích hóa sinh được dùng trong các phòng thí nghiệm. Các tế bào và phân tử sinh học sẽ được bỏ trong một chất lỏng thử nghiệm để một tia laser quét qua. Hàng loạt các máy dò đặt ở những nơi mà dòng chất lỏng này tiếp xúc với laser sẽ tiến hành phân tích các đặc tính hóa lý của tế bào/phân tử, từ đó đưa ra kết luận tương ứng. Tất cả có thể được tiến hành trong khoảng 10 phút.

Không giống các flow cytometers thông thường nặng hàng trăm kilogram và kích thước cồng kềnh, Microflow chỉ có trọng lượng ít hơn 10 kg và nhỏ như một chiếc máy nướng bánh nên việc phóng nó vào không gian sẽ dễ dàng hơn, tốn ít nhiên liệu hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Video về Microflow

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>