(+84) 463.28.7979

Micron công bố chip nhớ thay đổi theo pha đầu tiên cho thiết bị di động


Bộ nhớ NAND flash mang lại tốc độ tốt và giá thành ngày càng giảm đã giúp cho kiểu lưu trữ này xuất hiện trên nhiều thiết bị hơn. Mặc dù vậy, nó không được bền trong thời gian dài và cũng chưa thật nhanh. Một phương thức khác có tiềm năng thay thế cho NAND flash là bộ nhớ thao đổi theo pha (Phase Change Memory – PCM) hoạt động dựa vào trạng thái kết tinh và vô định hình của tinh thể. Trước đây, chúng ta đã từng có chip PCM của IBM, và giờ đây là từ Micron. Công ty này cho biết họ đã phát triển thành công module PCM 45nm dành cho các thiết bị di động. Hiện tại, module này có một chip PCM 1Gb (125MB) chia sẻ mạch điện với RAM LPDDR2 512Mb (64MB), chỉ mới thích hợp dùng cho các điện thoại phổ thông. Những sản phẩm cho tablet, smartphone sẽ xuất hiện trong tương lai với sức chứa cao hơn.

Micron

Micron cho biết module PCM của mình có thể đạt tốc độ đọc ngẫu nhiên lên đến 400MB/s, nhanh hơn nhiều so với NAND flash. Và đây chỉ là những sản phẩm đầu tiên, có nghĩa trong tương lai con số này có thể còn tăng lên cao hơn nữa. Lợi ích của những con chip PCM này khi dùng với điện thoại đó là giúp giảm thời gian khởi động máy, đơn giản hóa việc phát triển phần mềm và tăng hiệu suất của việc ghi đè dữ liệu. Nó cũng tiêu thụ ít điện năng và có độ bền cao hơn so với chip flash. Được biết, đây là những con chip PCM di động đầu tiên xuất hiện trên thế giới và Micron là một trong những hãng đầu tiên đưa giải pháp PCM vào sản xuất đại trà.

Xem video Micron giới thiệu về PCM
Đọc thêm về nguyên lí hoạt động của bộ nhớ thay đổi theo pha

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>