(+84) 463.28.7979

Micron tiết lộ DRAM DDR4 phiên bản gần hoàn chỉnh


Chuẩn RAM DDR4 vẫn chưa có một cấu hình chính thức nhưng hãng Micron đã bắt đầu phát triển các module DRAM sử dụng chuẩn này. Micron cho biết đã giao hàng mẫu đến các đối tác và nhắm đến việc sản xuất đại trà vào quý 4 năm nay. DDR4 tập trung vào việc giảm điện năng tiêu thụ trong khi cung cấp hiệu năng tốt hơn RAM DDR3. Micron sẽ hợp tác với hãng Nanya ở Đài Loan để sản xuất chip nhớ cho thế hệ RAM mới dựa trên tiến trình 30nm. Phiên bản đầu tiên của RAM DDR4 gồm 8 chip nhớ loại x8 (*) có dung lượng 4Gb (tương đương 512MB) sẽ xuất hiện với các phiên bản RDIMMs, LRDIMMs, 3DS, SODIMMs và UDIMMs (tiêu chuẩn hoặc ECC).

micron-udimm-module

Micron cho biết hãng cũng sẽ sản xuất chip x 16 và x 32 để dùng trên sản phẩm RAM DDR4, hứa hẹn tốc độ tối đa lên đến 2400MT/s (megatransfer per second) và sau đó là 3200MT/s, cao hơn nhiều so với con số 2133MT/s của DDR3. Các doanh nghiệp và micro server được kì vọng sẽ là thị trường cần tận dụng thế mạnh của RAM DDR4. Sự phát triển nhanh chóng của các máy tính xách tay mỏng nhẹ cũng như máy tính bảng cũng có thể dùng RAM DDR4 của Micron để tiết kiệm năng lượng, đồng thời tăng tốc độ làm việc.

JEDEC, một hiệp hội chuyên đặt ra các quy chuẩn cho ngành công nghiệp thể rắn, chưa chính thức công bố cấu hình tiêu chuẩn của DDR4 nhưng theo phó giám đốc của bộ phận DRAM của Micron thì sản phẩm DDR4 mới ra mắt đã “gần như hoàn thiện”.

Thông báo này của Micron ra mắt sau bảy tháng hãng cùng với Samsung lập ra nhóm phát triểnchuẩn RAM Hybrid Memory Cube (HMC). Chuẩn này có thể đạt hiệu năng cao hơn 15 lần so với DDR3 nhưng dùng năng lượng ít hơn 70% và tiết kiệm không gian hơn 90%. Nhóm này cho biết chuẩn HMC thậm chí còn có nhiều lợi thế hơn DDR3 và DDR4. Dù sao đi nữa thì Micron cũng vẫn sẽ không bỏ rơi DDR4.

(*) x8, x16 và x32 thể hiện bus width cho chip RAM, tức số lượng dữ liệu bit chip nhớ có thể cho ra đồng thời. Một Module RAM gồm nhiều chip, trong đó 8 chip hợp lại tạo thành 1 Bank đối với loại chip x8, 16 chip hợp thành 1 Bank với loại chip x4 hoặc 4 chip hợp thành 1 Bank đối với loại x16.

Ảnh minh họa: Techno Magazin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>