(+84) 463.28.7979

Microsoft cắt giảm 18.000 nhân viên, sẽ tập trung sản xuất ở nhà máy Việt Nam


Microsoft vừa công bố một kế hoạch cắt giảm nhân lực nhằm giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn cũng như tối ưu hóa các dải sản phẩm. Dự kiến sẽ có khoảng 18.000 nhân viên không còn làm việc cho Microsoft nữa vào quý 2/2015. Trong số 18.000 người này thì có khoảng 12.500 là các chuyên gia và nhân viên tại nhà máy của hãng trên phạm vi toàn cầu. Nhằm phần nào bù đắp cho những cựu nhân viên này, Microsoft sẽ phải chi ra từ 1.1 tỷ tới 1.6 tỷ đô la Mỹ trước thuế trong vòng 4 quý tới, với 750-800 triệu đô la Mỹ tiền bồi thường và 350-800 triệu liên quan tới những thay đổi trong tài sản.

Micorosft-Nokia

Thông tin thêm về vụ việc này, chủ tịch bộ phận dịch vụ và thiết bị Microsoft là ông Stephen Elop cho biết Microsoft sẽ làm việc nhanh hơn nữa để hòa hợp Nokia vào trong công ty, đồng thời hợp nhất cả hai bộ phận điện thoại thông thường và điện thoại thông minh vào làm một dưới sự lãnh đạo của bà Jo Harlow. Elop cũng cho biết thêm họ sẽ chuyển đổi một số bản mẫu sản phẩm thuộc dòng Nokia X sang Windows Phone để thúc đẩy hơn nữa dòng sản phẩm này. Các máy X hiện tại sẽ vẫn tiếp tục được kinh doanh và hỗ trợ một cách bình thường. Lưu ý là Elop không hề nhắc gì tới việc ngừng phát triển dòng X nên chúng ta vẫn chưa biết được liệu hãng có từ bỏ nó luôn hay không.

Về mặt phần mềm, tất nhiên Windows Phone vẫn tiếp tục được tập trung phát triển nhưng nó sẽ có sự giúp đỡ từ bộ phận Windows, chẳng hạn như các ứng dụng đa nền chạy trên cả Windows và Windows Phone. Đây rõ ràng là một bước đi đúng đắn của Microsoft khi mà Windows vẫn quá mạnh ở mảng máy tính còn Windows Phone chưa đạt được nhiều thành công như mong muốn.

Về các nhà máy, Elop sẽ tập trung sản xuất điện thoại ở Việt Nam, các nhà máy khác ở Bắc Kinh hay Dongguan vẫn sẽ tiếp tục nhưng không đóng vai trò chính yếu nữa. Sắp tới thì nhà máy ở Hungary cũng sẽ bị đóng cửa.

Tham khảo: Microsoft, ảnh: GSMArena

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *