(+84) 463.28.7979

Microsoft: Châu Âu được chọn lựa trình duyệt


Người dùng Windows ở Châu Âu sẽ được tự do chọn lựa sử dụng Internet Explorer hoặc một trình duyệt cạnh tranh khác tùy theo ý thích.

euro-browser

Cho phép chọn lựa

Đó là nội dung một đề xuất mới được Microsoft gửi lên Ủy ban Châu Âu (EC). “Gã khổng lồ phần mềm” tuyên bố nếu đề xuất này được chấp nhận đưa vào áp dụng thì nó sẽ giúp giải quyết triệt để những lo ngại về vấn đề độc quyền trên thị trường trình duyệt hiện nay.

Cụ thể đề xuất của Microsoft như sau: Người dùng Châu Âu – cho dù dùng Windows XP, Vista hay Windows 7 được cài đặt Internet Explorer ở chế độ trình duyệt mặc định – thì sẽ đều nhận được một màn hình có nội dung đề xuất họ tiếp tục sử dụng IE hoặc chọn lựa một trong số những trình duyệt web phổ biến nhất Châu Âu trong danh sát hiển thị. Màn hình này sẽ được gửi tới PC người dùng thông qua cơ chế cập nhật riêng.

Danh sách các trình duyệt hiển thị sẽ được cập nhật hai lần một năm dựa trên số lượng người dùng của 6 tháng trước đó. Hiện IE vẫn là trình duyệt có số người dùng phổ biến nhất thế giới. Đứng thứ hai là Firefox của Mozilla. Trình duyệt nguồn mở này đang ngày càng giành được nhiều sự ưa thích của người dùng.

IE vẫn sẽ được tích hợp vào hệ điều hành Windows nhưng người dùng hoàn toàn có thể chọn lựa vô hiệu hóa trình duyệt này. Các nhà sản xuất PC cũng hoàn toàn có thể chọn lựa cài đặt một trình duyệt web khác mặc định trên sản phẩm của họ.

EU đã lên tiếng hoan nghênh đề xuất mới của Microsoft đồng thời khẳng định sẽ sớm xem xét cũng như tham khảo ý kiến của các hãng phát triển trình duyệt và nhà sản xuất PC khác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu EU chấp nhận đề xuất này thì nó cũng sẽ giúp chấm dứt một tranh chấp pháp lý giữa Microsoft và liên minh này đã kéo dài trong suốt 5 năm nay. Cụ thể đó là chuyện Liên minh Châu Âu (EU) lên tiếng cáo buộc Microsoft có hành động chèn ép đối thủ cạnh tranh của Internet Explorer bằng cách tích hợp trình duyệt này vào Windows, lạm dụng thế thống trị của hệ điều hành để hỗ trợ cho IE.

…”cắt” IE đến khi nào duyệt

Đáp lại cáo buộc trên, hồi tháng 6 vừa qua, Microsoft tuyên bố sẽ gỡ bỏ hoàn toàn IE khởi hệ điều hành Windows và sẽ cung cấp IE dưới dạng tải trực tiếp từ trang web chính thức của hãng hoặc thông qua một đĩa cài đặt ứng dụng bổ sung. EU ngay lập tức cũng lên tiếng phản bác đề nghị này cho rằng giải pháp đó không hề giúp tăng cường sự chọn lựa của người dùng.

Brad Smith – Trưởng đoàn luật sư của Microsoft – tuyên bố chừng nào các nhà quản lý EU chưa đưa ra quyết định cuối cùng về đề xuất trên đây thì Microsoft sẽ vẫn bắt buộc các nhà sản xuất PC phải cài đặt phiên bản Windows 7 E – phiên bản Windows 7 không có trình duyệt IE – trên tất cả sản phẩm bán ra thị trường Châu Âu.

Trên thực tế đề xuất mà Microsoft đưa ra lần này khá giống với yêu cầu mà các nhà quản lý EU đưa ra hồi tháng 1 vừa qua. Theo đề xuất của EU hồi đó thì chính các nhà sản xuất PC mới là người phải thực hiện phát triển công nghệ cho phép người dùng được lựa chọn trình duyệt. Song nếu thế các nhà sản xuất PC sẽ phải đối mặt với việc phải phá bỏ hợp đồng về việc mặc định cài đặt trình duyệt và công cụ tìm kiếm của đối tác trên các sản phẩm PC.

Còn theo đề xuất mới của Microsoft thì giờ đây việc phát triển công nghệ cho phép người dùng được chọn lựa trình duyệt web theo ý thích được chuyển về tay Microsoft.

Không chỉ các nhà quản lý EU mà cả các đối thủ của Microsoft cũng đều ủng hộ việc đưa ra màn hình cho phép người dùng chọn lựa sử dụng trình duyệt mà họ ưa thích. Chính vì thế mà không có gì lạ khi mà Opera Software – hãng đã châm ngòi nổ cho tranh chấp pháp lý giữa EU và Microsoft trên đây – lại lên tiếng hoan nghênh đề xuất của Microsoft. Song cũng để ngỏ khả năng là phải chờ xem Microsoft thực hiện đề xuất này thế nào.

Thomas Vinje – luật sư đại diện của Opera Software – khẳng định việc cho phép người dùng được chọn lựa trình duyệt web theo sở thích sẽ “thay đổi toàn bộ thế giới” bởi vì khi đó các nhà phát triển ứng dụng web sẽ có động lựa để phát triển các ứng dụng tương thích đa nền tảng trình duyệt.

Một yếu tố nữa mà các nhà quản lý EU sẽ cân nhắc đến khi xem xét đề xuất mới của Microsoft là việc phải đảm bảo Microsoft cung cấp đầy đủ thông tin kỹ thuật giúp các nhà phát triển ứng dụng có thể xây dựng được các sản phẩm tương thích tốt với Windows.

Theo vnmedia/AP/Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>