(+84) 463.28.7979

Microsoft có thể nhập chung mã của Windows 8 và WP8?


Microsoft vừa có một sự thay đổi nhân sự cấp cao quan trọng, khi giám đốc mảng Windows Phone Andy Lees được chuyển công tác sang một vị trí khác. Theo Microsoft, sự thay đổi này là cần thiết để hãng có thể đón đầu và khai thác những tiềm năng lớn của hai hệ điều hành máy tính và di động là Windows Phone và Windows 8 trong năm 2012. Mặc dù chưa công bố chi tiết những kế hoạch cho tương lai, nhưng cái cách mà Microsoft đang kết hợp dần dần ba nền tảng chính hiện nay của hãng là máy tính, di động và game lại với nhau thì đã quá rõ ràng. Từ ấy, một số tin đồn đoán đã xuất hiện, cho rằng Microsoft có thể sẽ kết hợp những đoạn mã cốt lõi của Windows Phone và Windows 8 lại với nhau.

Win8_WP8

Ông lớn phần mềm Mỹ được cho là đang tiến hành bỏ những đoạn mã kernel của Windows Phone, vốn được dùng lại từ nền tảng Windows Embedded, và thay thế chúng bằng mã của Windows 8. Việc thay thế này sẽ được áp dụng cho phiên bản Windows Phone 8 Apollo (WP8) sẽ ra mắt vào năm sau. Mary Jo Foley, một chuyên gia am hiểu về tình hình của nền tảng Windows, chỉ ra rằng đoạn mã kernel mới có tên là “MinWin”, được mô tả là “một đoạn mã Window kernel/file system/networking quan trọng”.

Việc chỉ mượn kernel MinWin, thay vì sử dụng luôn những đoạn mã khác từ Windows 8, không chỉ giúp Microsoft đẩy nhanh tiến độ ra mắt Apollo kịp trong năm 2012, mà còn gia tăng khả năng phát triển tính năng cho WP8 cũng như việc mã hóa qua lại giữa các nền tảng dễ dàng hơn. Nếu kế hoạch trên là có thật, thì người dùng cũng khó có thể được nhìn thấy một chiếc điện thoại chạy Windows 8 trong tương lai, vì những vấn đề về tính thân thiện, kích thước màn hình và cách thức nhập liệu. Tuy nhiên, nó vẫn giúp Microsoft giảm bớt chi phí phát triển phần mềm, do các nhóm phụ trách máy tính và mảng di động có thể cùng làm việc trên một kernel chung, bên cạnh lợi ích cải thiện hiệu năng hoạt động của phần cứng.

Ý tưởng này đã một lần được Hal Berenson, một kỹ sư của Microsoft nêu lên gần đây. Hal lấy nhắc đến Motorola ATRIX như là ví dụ về một sản phẩm lai mà Microsoft có thể hoàn thiện, đem lại cho người dùng những trải nghiệm của cả Windows 8 và Windows Phone, phụ thuộc vào sự chung về phần mềm và tùy chọn về thiết bị ngoại vi. “Nếu dùng chung kernel, bạn có thể có một chiếc điện thoại thông minh cao cấp, được tích hợp cả đặc tính của Windows 8 và Windows Phone 8, và bạn có thể thay đổi qua lại tùy vào những thiết bị ngoại vi mà bạn có”.

Hiện tại, Microsoft vẫn chưa tận dụng được sức mạnh kết hợp của ba nền tảng mà hãng đang có trong tay, một phần là do những khác biệt cốt lõi của chúng. Nhớ lại thời điểm Windows Phone mới ra mắt, một trong những thông điệp quan trọng mà Microsoft muốn chuyển đến người dùng là tương tác hoạt động cao với Windows, và sự quen thuộc trong trải nghiệm người dùng. Thực tế lại không như vậy. Vì thế, “tiềm năng lớn” mà Steve Ballmer nói đến giữa Windows 8 và Windows Phone có thể là cơ hội để Microsoft chứng tỏ cho thị trường thấy hãng không chỉ biết nói, mà còn biết làm ra những sản phẩm thật sự có chất lượng.

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>