(+84) 463.28.7979

Microsoft đầu tư 300 triệu USD vào Barnes & Noble, mang Nook lên Windows 8


Barnes & Noble (B&N) đã tuyên họ sẽ cùng với Microsoft thành lập một “mối hợp tác chiến lược” để phát triển trải nghiệm đọc sách điện tử cho người tiêu dùng. Theo đó, Microsoft sẽ đầu tư 300 triệu USD vào B&N và với số tiền này, Microsoft giữ 17,6% tiền góp trong tổng số vốn 1,7 tỉ USD của một công ty mới có tên gọi tạm thời là Newco. Lợi ích đối với người tiêu dùng trong việc hợp tác của hai hãng là sự xuất hiện của ứng dụng đọc sách Nook trên Windows 8. Phần mềm này sẽ dùng kho sách của B&N để cung cấp cho người dùng các đầu sách báo điện tử, giúp B&N tiếp cận với hàng trăm triệu khách hàng sử dụng Windows trên toàn cầu.

nook barnes noble windows 8 microsoft

Newco được thành lập sẽ bao gồm bộ phận “Digital and College Business” hiện tại của B&N (chuyên về nội dung kĩ thuật số cho các trường học), và đây là “một thành phần quan trọng trong tầm nhìn chiến lược” của Newco. Thông qua Newco, B&N mong muốn phổ biến và mở rộng phần mềm Nook Study của hãng để giúp học sinh và giáo viên phân phối, quản lí nội dung điện tử một cách dễ dàng.

Willian Lynch, CEO của Barnes & Noble, cho biết sự thành lập Newco và mối quan hệ giữa hãng với Microsoft là những thành phần quan trọng trong chiến lược của công ty nhằm phát triển việc kinh doanh Nook, đồng thời củng cố vị trí dẫn đầu của công ty trong thị trường nội dung số. Còn Andy Lees, chủ tịch tại Microsoft, nói sự kết hợp sẽ giúp “tăng cường trải nghiệm đọc sách trên các thiết bị Windows, cho phép người dùng không chỉ đọc các câu chuyện mà còn trở thành một phần của câu chuyện đó”. Lees nhận xét Microsoft và B&N đang ở bước khởi đầu cho một cuộc cách mạng trong việc đọc sách.

Microsoft và B&N cũng đã có những thương thuyết về vấn đề bản quyền liên quan đến vụ kiện tụng của cả hai bên. Hồi đầu năm 2011, Microsoft đã đâm đơn kiện Barnes & Noble vì chiếc máy đọc sách chạy trên nền Android – Nook Color. Ngay sau đó, B&N đã lên tiếng phản đối và cho rằng “Microsoft đang cố tình đẩy chi phí bản quyền lên cao” dựa trên cáo buộc Android vi phạm bản quyền của hãng. Đến tháng 3/2012, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã bác bỏ đơn kiện của Microsoft. Việc thương thuyết sẽ giúp cả hai công ty hợp tác tốt hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>