(+84) 463.28.7979

Microsoft đề xuất chuẩn CU-RTC-Web, cải tiến việc truy xuất thiết bị đa phương tiện của WebRTC


Microsoft vừa nộp đơn đề xuất về một cống hiến mới của công ty nhằm cải tiến chuẩn web Real Time Communication (WebRTC 1.0) mà Google và Mozilla mới tích hợp vào trình duyệt của mình trong thời gian gần đây. Hãng gọi sản phẩm của mình là chuẩn “giao tiếp thời gian thực mọi lúc, mọi nơi, có thể tùy biến được” (Customizable, Ubiquitous Real Time Communication over the Web, viết tắt là CU-RTC-Web), hứa hẹn mang lại sự tương tác về hình ảnh, âm thanh ngay trong trình duyệt mà không cần cài thêm bất kì plug-in nào. Có thể đây là bước đi đầu tiên của Microsoft trong việc ra mắt một phiên bản Skype trên nền web. Hãng cũng đã từng có thông tin tuyển dụng kĩ sư phần mềm để tích hợp WebRTC với Skype.

Giải thích thêm về CU-RTC-Web, Microsoft cho biết tính “tùy biến” của nó nằm ở chỗ các ứng dụng có thể phản hồi theo thời gian thực với chất lượng của đường truyền. Ví dụ, khi tốc độ mạng bị giảm đi, lập trình viên có thể ra lệnh cho ứng dụng nền web của mình chuyển sang dùng kênh âm thanh thay cho kênh hình ảnh, thậm chí ngừng hoạt động đến khi tín hiệu tốt trở lại. Còn thuộc tính “mọi lúc mọi nơi” (Ubiquitous) có nghĩa là người dùng sẽ giao tiếp được với bạn bè của mình mặc cho trình duyệt và thiết bị sử dụng khác nhau. CU-RTC-Web sẽ hoạt động tốt trên cơ sở hạ tầng mạng hiện tại để đảm bảo tính tương thích cao. Chuẩn giao tiếp này cũng đơn giản hóa việc thiết kế ứng dụng cho các lập trình viên vì nó dựa hoàn toàn vào ngôn ngữ HTML5 và hàm API getUserMedia.

Khi ra mắt hộp thư Outlook.com phiên bản thử nghiệm, Microsoft cho biết người dùng có thể thực hiện cuộc gọi Skype ngay trong trang web này. Tuy nhiên, nó không được xây dựng dựa trên WebRTC và vẫn yêu cầu phải cài thêm các ứng dụng mở rộng để có thể dùng được. Việc áp dụng CU-RTC-Web hứa hẹn sẽ giúp người dùng lược bỏ bớt nhiều công đoạn chuẩn bị để có thể thực hiện được các cuộc gọi video, đồng thời tăng cường sự kiệm soát của lập trình viên lên ứng dụng của mình. Microsoft kì vọng CU-RTC-Web sẽ sớm được hoàn thiện trong thời gian tới.

Mô tả về cách hoạt động của CU-RTC-Web

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>