(+84) 463.28.7979

Microsoft giới thiệu Napa, chuẩn ứng dụng nền đám mây cho Office và SharePoint


Đi kèm với bản Customer Preview của Office 2013, Microsoft cũng ra mắt thêm một chuẩn ứng dụng nền đám mây mới dành cho Office và SharePoint. Với tên gọi Napa, những ứng dụng được tạo ra từ bộ công cụ cùng tên có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như bản đồ nhúng vào trong bảng tính Excel để hiển thị dữ liệu địa lí, thanh chức năng để phân tích về số liệu hoặc tự động kích hoạt một thao tác nào đó khi có email. Đối với SharePoint, ứng dụng chuẩn Napa có thể là một trang web hoàn chỉnh, một phần của web hoặc chỉ là một menu bổ trợ. Tất cả đều có thể được xây dựng dựa trên các chuẩn web và ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay như HTML, JavaScript, jQuery, CSS, PHP, VB.NET, C#,… Những nhà phát triển thậm chí có thể viết và chạy thử phần mềm của mình thông qua công cụ nền web nữa.

Microsoft cho biết rằng Napa sẽ giúp lập trình viên tạo ra các phần mềm nhỏ nhằm hỗ trợ người dùng trong việc sử dụng tập tin văn phòng cũng như cá nhân hóa bộ Office của mình. Các phần mềm Napa khi chạy sẽ không ảnh hưởng gì đến hiệu suất hoạt động của Office, SharePoint. Microsoft vẫn tiếp tục hỗ trợ việc viết các phần mở rộng thông qua những phương pháp hiện hữu như Add-in, VBA (Visual Basic for Application, thường dùng trong Macro của Office), các giải pháp full-trust của SharePoint, nhưng những ứng dụng này không được đăng lên kho ứng dụng Office Store. Nói cách khác, chỉ có những gì tạo ra với chuẩn Napa mới được hiện diện trên gian hàng phần mềm cho Office.

Mời các bạn xem thêm loạt video của Microsoft để hiểu rõ hơn về việc áp dụng ứng dụng Napa cho Office.

Một số app Napa trên Office Store
[IMG]
Ứng dụng hiển thị bản đồ ngay trong Excel 2013
[IMG]
Từ điển nhúng dưới dạng taskpane trong Word 2013
[IMG]
Một lich nhỏ dùng với Outlook 2013

 

Theo Microsoft (1)(2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>