(+84) 463.28.7979

Microsoft HomeOS và ước mơ ngôi nhà tự động


Hơn một thập kỷ về trước, Bill Gates cùng với nhóm lãnh đạo cấp cao tại Microsoft đã mơ về một tương lai nơi mọi thiết bị trong ngôi nhà sẽ được điều khiển một cách thông minh và tự động thông qua một hệ điều hành mà họ gọi là HomeOS. Đến bây giờ, Microsoft vẫn chưa từ bỏ giấc mơ đó, bằng chứng là bộ phận nghiên cứu của Microsoft (Microsoft Research) vẫn tiếp tục phát triển HomeOS, theo mô tả thì đó là HĐH cho ngôi nhà của bạn.

New-Microsoft-Operating-System-HomeOS-Already-Dogfooded-2

Sách trắng về dự án này đã được Microsoft công bố vào năm 2010 với hai sản phẩm chính là HomeOS và HomeStore. Microsoft lấy ý tưởng giống PC cho HomeOS của mình, hệ thống này sẽ điều khiển mọi thiết bị trong ngôi nhà như đèn, TV, camera giám sát, máy chơi game, router, máy in, PC, điện thoại… Như vậy, những thiết bị này đóng vai trò là các thiết bị ngoại vi kết nối với một máy tính chạy HomeOS.

Trong tài liệu này, Microsoft không nói HomeOS có dựa trên nền Windows hay không nhưng tiết lộ nó được xây dựng trên C# và .NET Framework 4.0. HomeOS sẽ chạy trên một máy tính riêng đặt trong nhà và các thiết bị có thể kết nối, giao tiếp dễ dàng mà không cần tuỳ biến, chỉnh sửa. Microsoft cho biết họ đã thử nghiệm HomeOS ở 12 căn nhà khác nhau trong khoảng thời gian từ 4 tới 8 tháng vừa qua. Trong đó, 42 sinh viên đã viết những ứng dụng mới và bổ sung những thiết bị tương thích với HĐH này.

HomeStore là một phần trong môi trường HomeOS. HomeStore sẽ đơn giản hoá quá trình tìm kiếm ứng dụng, driver và thiết bị. Nói cách khác thì nó tương tự như các kho ứng dụng cho di động hiện nay. Rõ ràng là ý tưởng của Microsoft rất tuyệt vời nhưng khả năng thành công và thương mại hoá của nó là chưa rõ.

Nguồn: CNET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>