(+84) 463.28.7979

Microsoft khởi động kế hoạch cho XP về nghỉ hưu


Đúng 10 tuần nữa Microsoft sẽ chính thức khởi động kế hoạch từng bước đưa “hệ điều hành đã bảy năm tuổi” Windows XP về “nghỉ hưu”.

Cụ thể kể từ sau ngày 14/4 Windows XP sẽ chính thức rời khỏi danh sách những sản phẩm thuộc diện “mainstream support” – hay gọi là thời gian hỗ trợ chính thức theo vòng đời tồn tại sản phẩm của Microsoft – để chuyển sang danh sách sản phẩm diện “extended support” – hỗ trợ mở rộng theo chính sách duy trì sản phẩm của Microsoft.

Trong giai đoạn hỗ trợ chuẩn người dùng hệ điều hành sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí các bản sửa lỗi – cả lỗi bảo mật và lỗi liên quan đến vận hành thông thường. Nhưng khi chuyển sang giai đoạn hỗ trợ mở rộng thì người dùng thông thường sẽ chỉ còn nhận được các bản sửa lỗi bảo mật còn các bản sửa lỗi vận hành được cung cấp cho những đối tác ký hợp đồng với Microsoft.

Hai năm trước đây Microsoft cũng thông báo thời hạn chấm dứt hoàn toàn mọi sự hỗ trợ đối với Windows XP Home và XP Media Center lần lượt là 2009 và 2014. Thời hạn này hoàn toàn phù hợp với thời hạn chấm dứt hoàn toàn mọi sự hỗ trợ với Windows XP Professional đã được hãng công bố trước đó.

Frank Fellows – người phát ngôn của Microsoft – cũng xác nhận trong thời gian hỗ trợ mở rộng người dùng vẫn nhận được các bản sửa lỗi bảo mật miễn phí. Còn đối với các bản sửa lỗi không phải lỗi bảo mật người dùng phải trả tiền. Trong khoảng 90 ngày trước khi thời gian hỗ trợ chính thức chấm dứt người dùng phải ký hợp đồng hỗ trợ với Microsoft.

Thông thường sản phẩm của Microsoft có 5 năm “hỗ trợ chính thức” và 5 năm “hỗ trợ mở rộng”. Tổng thời gian hỗ trợ chính thức một sản phẩm là 10 năm tròn. Riêng Windows XP được hưởng tổng thời gian hỗ trợ lên tới 13 năm bởi khoảng thời gian trống giữa hệ điều hành này và “người kế nhiệm” Windows Vista bị kéo ra quá dài.

Chuyên gia phân tích Michael Cherry khẳng định Windows XP là một trường hợp vô cùng đặc biệt. “Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến cảnh người dùng vẫn tiếp tục mua PC cài đặt sẵn một phiên bản hệ điều hành đã không còn được hỗ trợ chính thức từ hãng phát triển nữa.”

Tuy nhiên PC ở đây chắc chỉ còn là netbook – dòng máy tính xách tay nhỏ gọn, cấu hình thấp chủ yếu phục vụ các tác vụ cơ bản. Đây cũng là dòng sản phẩm phát triển rất mạnh trong thời gian qua. Có tới 80% netbook được bán ra thị trường trong thời gian qua đều sử dụng Windows XP. Năm ngoái Microsoft đã chính thức ra gia hạn thời gian tiếp tục bán bản quyền XP Home cho netbook tới tận năm 2010.

“Nếu bạn mua netbook sử dụng XP thì bạn phải chấp nhận không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Microsoft nữa. Không còn trong thời gian hỗ trợ chính thức đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ không tiến hành nâng cấp tính năng cho XP cũng như nếu có lỗi vận hành nào bạn phải trả tiền mới được Microsoft hỗ trợ sửa lỗi,” chuyên gia Cherry cho biết.

Song người phát ngôn Microsoft lại không cho rằng việc XP bị chuyển sang giai đoạn hỗ trợ mở rộng sẽ có những tác động không tốt như chuyên gia Cherry nhận định.

Thay vào đó đại diện của Microsoft khẳng định: “Nhà sản xuất PC sẽ có trách nhiệm phải hỗ trợ đầy đủ cho phiên bản Windows XP được cài đặt sẵn trên PC của họ. Sự hỗ trợ này không bị trói buộc với chính sách hỗ trợ của Microsoft mà theo chính sách hỗ trợ áp dụng cho nhà sản xuất thiết bị. Điều này đồng nghĩa khách hàng sẽ vẫn nhận được hỗ trợ thông qua nhà sản xuất thiêt bị”.

Theo vnmedia/PCworld/Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *