(+84) 463.28.7979

Microsoft kiện Google độc quyền


Microsoft đã đệ đơn kiện Google lên Uỷ ban châu Âu, cáo buộc nhà khổng lồ tìm kiếm này vi phạm hàng loạt điều khoản luật cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm Internet và quảng cáo trực tuyến…

Hôm 31/3/2011, Microsoft đã đưa ra cáo buộc chống lại một trong những đối thủ cạnh tranh chính là Google lên Uỷ ban châu Âu, cho rằng Google cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường tìm kiếm Internet. Theo các nhà phân tích, đây là trường hợp đầu tiên nhà khổng lồ phần mềm vốn là đối tượng của nhiều đợt thanh kiểm tra của các cơ quan chống độc quyền Mỹ và châu Âu lại đâm đơn kiện về các vấn đề liên quan độc quyền.Công cụ tìm kiếm của Google hiện đang chiếm hơn 90% thị trường tìm kiếm ở châu Âu bị cáo buộc về “hàng loạt hành vi chống lại bất kỳ nỗ lực xây dựng giải pháp tìm kiếm nào có khả năng cạnh tranh với hệ thống tìm kiếm của họ trên thị trường”. Uỷ viên Uỷ ban châu Âu về chính sách chống độc quyền Joaquin Almunia thông báo rằng Uỷ ban đã tiếp nhận đơn kiện của Microsoft, sẽ xem xét nó cũng như sẽ tạo điều kiện cho Google khả năng trả lời những cáo buộc này.

Việc điều tra hoạt động của Google trên thị trường tìm kiếm đã được Uỷ ban châu Âu bắt đầu từ tháng 11/2010 sau những vụ kiện tụng của hàng loạt công ty Internet nhỏ có sản phẩm cạnh tranh với các sản phẩm Google, về việc các website của họ bị đánh giá thấp trong kết quả tìm kiếm và những hành vi chống cạnh tranh khác của nhà khổng lồ Internet.

Microsoft kiện Google ra Uỷ ban châu Âu.

Đại diện Google tuyên bố, Microsoft dính vào kiện tụng này vì website Ciao – một trong những bên đã gửi đơn kiện lên Uỷ ban châu Âu – thuộc về cỗ máy tìm kiếm Bing. Đến lượt mình, dịch vụ so sánh giá cả Foundem của Anh cũng là một thành viên của mạng lưới thương mại được Microsoft tài trợ, theo AP. “Chúng tôi không ngạc nhiên trước hành động của Microsoft vì biết một trong những công ty trực thuộc của họ đã đệ đơn kiện chúng tôi. Từ phía mình, chúng tôi sẽ tiếp tục thương thảo với Uỷ ban châu Âu về vấn đề này và sẽ rất lấy làm hân hạnh giải thích cho bất cứ ai về công việc kinh doanh của mình”, Al Verney, Giám đốc Truyền thông của Google ở Brussels nói.

Trong đơn kiện Google, Microsoft dẫn ra liền lúc nhiều ví dụ chứng tỏ Google vị phạm luật chống độc quyền. Ví dụ, lá đơn khẳng định Google “đã đặt ra nhiều hơn so với mức cần thiết các biện pháp kỹ thuật hạn chế sự truy cập bình thường từ các cỗ máy tìm kiếm cạnh tranh khác vào dịch vụ video nổi tiếng YouTube”. “Không truy cập bình thường vào YouTube được, Bing và các cỗ máy tìm kiếm khác không thể cạnh tranh với Google về kết quả tìm kiếm liên quan đến các videoclips trên dịch vụ này, và điều đó dĩ nhiên dễ khiến người dùng rời các website tìm kiếm của chúng tôi để dùng Google”, Phó Chủ tịch kiêm Luật sư trưởng của Microsoft Brad Smith nói. Ông cũng nói rằng Google đã chặn truy cập vào YouTube từ nền Windows Phone, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các điện thoại chạy hệ điều hành Android và iPhone của Apple – công ty không có cỗ máy tìm kiếm riêng.

“Google ngày càng gia tăng việc chặn các truy cập vào nội dung và dữ liệu vốn cần thiết cho các đối thủ cạnh tranh của Google nhằm giới thiệu đến người dùng những kết quả tìm kiếm chất lượng và thu hút quảng cáo”, Brad Smith khẳng định. Theo ông, nhà khổng lồ Internet cũng chặn truy cập vào dữ liệu riêng của họ và đối với các nhà quảng cáo trên hệ thống của Google, Google không cho phép họ di chuyển những thông tin này sang các nền tảng quảng cáo cạnh tranh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *