(+84) 463.28.7979

Microsoft lại bị “tuýt còi” tại Hàn Quốc


Nhưng rất may cho hãng phần mềm lớn nhất thế giới là tòa án Hàn Quốc đã bác bỏ yêu cầu đòi bồi thường của các nguyên đơn.

ms-korea

Vụ kiện lần này do hai công ty phần mềm Hàn Quốc là Digito.Com và Sanview Technology Inc. cùng đứng tên nguyên đơn. Họ tố cáo hãng phần mềm Microsoft đã vi phạm luật chống độc quyền khi cung cấp kèm theo hệ điều hành Windows các chương trình miễn phí khác như Windows Mesenger (phần mềm nhắn tin qua Internet) hay Windows Media Service.

Digito.Com còn yêu cầu Microsoft phải bồi thường cho họ 30 triệu won (khoảng 24 triệu USD) còn Sanview Technology yêu cầu bồi thường 10 triệu won.

Tòa án Seoul đã đưa ra phán quyết xác nhận Microsoft đã vi phạm luật chống độc quyền và lợi dụng thị phần khống chế của mình để loại bỏ sự cạnh tranh của các đối thủ nhưng tòa án này lại bác bỏ yêu cầu bồi thường của các nguyên đơn.

Theo các quan tòa, hai công ty phần mềm này không thể nói rằng Microsoft đã khiến họ bị mất thị phần bởi thực tế các sản phẩm của họ không có giá cạnh tranh cũng như thất bại trong việc kinh doanh tại các thị trường nước ngoài.

Trong một thông cáo của mình, Microsoft tuyên bố rất hoan nghênh phán quyết của tòa án.

Trong nhiều năm gần đây, Microsoft liên tục phải theo đuổi hàng loạt vụ kiện tụng tốn kém do các đối thủ khởi xướng tại Mỹ, Hàn Quốc hay châu Âu.

Hồi năm 2006, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc đã buộc tội Microsoft vi phạm luật chống độc quyền của nước này và phải nộp phạt 32,49 tỷ won.

Năm 2007, Tòa án châu Âu dưới sự hậu thuẫn của Ủy ban liên minh châu Âu (EC) cũng đã ra phán quyết hãng phần mềm Mỹ này đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường hệ điều hành máy tính của mình để gây khó khăn cho các đối thủ cạnh tranh.

Theo Ictnews/AFP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *