(+84) 463.28.7979

Microsoft lên kế hoạch dọn dẹp Windows Phone Marketplace


Trong một bài viết đăng mới đây, Todd Brix, trưởng bộ phận Marketplace của Microsoft đã đưa ra một bốn cách mà họ sẽ áp dụng để “dọn dẹp” lại kho ứng dụng của Windows Phone. Chúng bao gồm việc gỡ bỏ các phần mềm vi phạm tên thương hiệu, nâng cao chất lượng ứng dụng, dọn dẹp lại từ khóa và hạn chế các phần mềm có nội dung không lành mạnh. Việc này có thể sẽ giúp Marketplace trở nên sạch sẽ hơn, người dùng cũng sẽ tìm kiếm ứng dụng một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

Windows Phone Marketplace

Trước hết, Microsoft muốn đảm bảo rằng lập trình viên sẽ không dùng các cụm từ đã được đăng kí thành tên thương hiệu (ví dụ như “MSN”, “YouTube”) trong tên ứng dụng của mình, trừ khi nó được dùng để miêu tả chức năng của phần mềm. Tiêu đề “Reader for MSN” sẽ được chấp nhận ví nó diễn tả rằng ứng dụng này lấy thông tin từ cổng thông tin trực tuyến MSN.com. Hai trường hợp khác vẫn được chấp nhận đó là khi lập trình viên có một thương hiệu đã đăng kí hoặc có quyền sử dụng tên thương hiệu nào đó. Microsoft nói rằng công ty sẽ tiến hành điều tra nếu như nhận được khiếu nại về tên thương hiệu, và nếu khiếu nại đó đúng, ứng dụng vị phạm sẽ bị gỡ bỏ khỏi Marketplace.

Biện pháp thứ hai liên quan đến các bulk publishers. Các lập trình viên thuộc dạng này là những người vi phạm quy định của Microsoft khi đăng tải cùng một phần mềm lên nhiều thể loại (Categories) khác nhau trên Marketplace. Những phần mềm trùng lặp sẽ bị xóa bỏ. Microsoft nói thêm rằng những ứng dụng có tính năng gần giống nhau của cùng một nhà phát triển cũng cần phải có biểu tượng cho ô Tile của Marketplace khác nhau, giúp người dùng phân biệt tính năng của chúng.

Windows Phone Marketplace
Đây là các biểu tượng được phép dùng trong các ứng dụng có tính năng gần giống nhau của cùng một lập trình viên
Windows Phone Marketplace
Còn như thế này là không được Microsoft cho phép

Biện pháp thứ ba là kiểm soát chặt chẽ các từ khóa cho ứng dụng. Từ khóa (keyword) là những từ hoặc cụm từ được lập trình viên đặt sao cho chúng liên quan đến phần mềm. Microsoft nhận thấy có nhiều lập trình viên đã đặt nhiều hơn con số 5 từ khóa được cho phép, và bắt đầu từ tuần này hãng sẽ xóa tất cả các từ khóa vượt quá định mức nói trên. Các lập trình viên bị xóa từ khóa sẽ được cảnh báo và có thể đặt lại từ khóa khác. Hãng cũng sẽ khảo sát tính liên quan của từ khóa với chức năng của ứng dụng, và từ khóa nào không liên quan sẽ bị xóa bỏ. Hành động này bắt nguồn từ việc có một số lập trình viên dùng những từ khóa được nhiều người tìm kiếm như “Justin Bieber” hay “YouTube”, trong khi ứng dụng của họ chẳng liên quan gì đến hai đối tượng này.

Cuối cùng, Microsoft sẽ làm rõ hơn chính sách của mình về những ứng dụng có các nội dung “người lớn”. Mặc dù công ty không cho phép các hình ảnh khiêu dâm trong ứng dụng trên Marketplace nhưng vẫn đồng ý đối với những “nội dung mà bạn có thể thường thấy trên TV”, ví dụ như áo tắm. Microsoft sẽ lưu ý nhiều hơn đến biểu tượng, tile và nội dung của những phần mềm dạng này và những ứng dụng không đạt tiêu chuẩn sẽ phải nâng cấp nếu muốn tiếp tục tồn tại trên Marketplace.

[IMG]
Đây là ví dụ về icon của Tile thuộc các phần mềm nhạy cảm được Microsoft chấp thuận

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>