(+84) 463.28.7979

Microsoft lên tiếng về vụ ứng dụng YouTube trên WP bị chặn, tố Google đòi hỏi vô lý


Như đã biết, ứng dụng xem YouTube do Microsoft phát triển cho Windows Phone chỉ vừa được đăng trở lại trên WP Store hôm thứ 4 nhưng ngay hôm nay, Google một lần nữa chặn ứng dụng này với lý do Microsoft vi phạm điều khoản đã ký kết. Theo cáo buộc của Google thì Microsoft đã không phát triển ứng dụng YouTube bằng HTML5 để mang lại đầy đủ tính năng và trải nghiệm tốt nhất. Ngay lập tức, David Howard, phó chủ tịch kiêm phó tổng cố vấn tại Microsoft đã đăng tải một bản báo cáo dài hơn 1000 từ trên TechNet để giải thích và phản đối sự đối xử không công bằng của Google.

no-you

Đại diện cho Microsoft, Howard đã công bố những thông tin chi tiết đằng sau tình trạng hiện tại với Google. Từ vài năm trước, Microsoft đã rất nổ lực để mang lại một trải nghiệm YouTube “có thể so sánh được” với các ứng dụng được Google phát hành trên iPhone và Android. Hồi đầu năm nay, Microsoft đã cáo buộc Google “chơi xấu” khi chặn truy cập YouTube trên các thiết bị Windows Phone. Google được cho là không sẵn lòng chia sẻ những dữ liệu nhất định với Microsoft. Vì vậy, mãi đến tháng 4, trải nghiệm YouTube trên các thiết bị dùng hệ điều hành di động của Microsoft vẫn thua kém nhiều so với iPhone hay Android.

Sau cùng, Microsoft đã cố gắng đưa ứng dụng YouTube do chính mình phát triển lên WP Store và ứng dụng nhanh chóng được sự đón nhận từ đông đảo người dùng. Tuy nhiên, Google đã gởi thư cho Microsoft yêu cầu “gỡ bỏ ngay lập tức ứng dụng YouTube khỏi WP Store đồng thời vô hiệu hóa việc sử dụng app của những người dùng đã tải về trước đó.” Trước tình hình này, Microsoft đã chủ động ngồi vào bàn đàm phán với Google để đi đến một hợp đồng phát triển ứng dụng YouTube cho WP với chất lượng tốt hơn, có thể sánh ngang với Android và iPhone.

Trong phiên bản 3.2 của ứng dụng được đăng trở lại WP Store hôm thứ 4, Microsoft đã bổ sung quảng cáo, loại bỏ tính năng tải video và khả năng xem những nội dung không dành cho thiết bị di động nhằm đáp ứng yêu cầu của Google. Tưởng đầu mọi chuyện đã êm xuôi, Google hôm nay lại tiếp tục chặn ứng dụng YouTube của Microsoft với lý do tiếp theo: ứng dụng không được viết bằng HTML5.

Howard nói trong bản báo cáo trên TechNet: “Dường như những lý do mà Google đưa ra là nhằm chặn ứng dụng mà chúng tôi phát triển, khiến chúng tôi không thể mang lại cho người dùng những trải nghiệm tương tự như Android và iPhone đang có. Những rào cản mà Google đã thiết lập là không thể vượt qua và họ biết điều đó.”

Microsoft nhấn mạnh rằng đây là một yêu sách bất thường bởi lẽ đối với iOS và Android, Google không đòi hỏi ứng dụng YouTube phải được viết bằng HTML5. Hơn nữa, một ứng dụng YouTube bằng HTML5 sẽ rất khó để phát triển và tốn nhiều thời gian. Có lẽ đây cũng là mục đích của Google. Vì vậy, Microsoft đã quyết định phát hành phiên bản không HTML5 của YouTube với ý định kéo Google trở lại bàn đàm phán.

Một vấn đề nữa mà Google nhấn mạnh trong điều khoản là các quảng cáo “dựa trên các điều kiện do người sáng tạo nội dung áp đặt” không hiển thị thường xuyên. Microsoft cho rằng họ cần có thêm dữ liệu để thực hiện mà Google thì lại không chia sẻ.

Cuối cùng, Google cũng vấp phải vấn đề thương hiệu, giống như một ứng dụng chính chủ của Google nhưng do Microsoft phát triển. Thêm vào đó, theo Google thì ứng dụng YouTube của Microsoft mang lại “trải nghiệm suy giảm” nhưng thực tế thì hầu hết người dùng đều không nhận thấy điều này. Do đó, cáo buộc của Google càng trở nên sáo rỗng.

Với báo cáo của David Howard, Microsoft đang làm cuộc chiến leo thang. Từ quan điểm của họ, Google đã thiết lập những yêu sách gây phương hại đến Windows Phone mà iOS và Android không bắt buộc đáp ứng. Với việc đòi hỏi một ứng dụng viết bằng HTML5, dường như Google đang đối xử bất công đối với nền tảng của Microsoft.

Chưa rõ bao giờ Microsoft mới giải quyết các vấn đề còn tồn tại với ứng dụng YouTube của mình. Tuy nhiên, ứng dụng này không phải là duy nhất bởi người dùng WP lâu nay đã rất quen thuộc với các ứng dụng YouTube do đối tác thứ 3 phát triển như Tube Pro, Metrotube, PrimeTube. Điều kỳ lạ là các ứng dụng này hầu như “miễn nhiễm” đối với những hạn chế của Google. Người dùng vẫn có thể xem video bình thường, kể cả nội dung giới hạn được phát trên thiết bị di động và có thể tải video về máy, không có quảng cáo.

Theo: TechNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>