(+84) 463.28.7979

Microsoft: Linux là đối thủ đáng ngại hơn Apple


Mặc dù theo thống kê của Net Application, thị phần Mac OS X chiếm gần 10% so với 1% nhỏ bé của Linux trên máy tính cá nhân, nhưng

Hai lần một năm, Microsoft lại có buổi gặp gỡ với phố Wall: tháng bảy tại đại bản doanh của họ ở Redmond, và vào mùa đông ở New York. Trong lần nói chuyện mới nhất vừa qua, ngay lúc kinh tế khủng hoảng, Ballmer đã trình bày những dự đoán của họ về sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Một điều thú vị là con số thống kê thị phần các hệ điều hành do Microsoft thực hiện. Theo thống kê của Net Application, thì cuối năm ngoái Mac OS chiếm 9,63% thị phần (và tăng lên 9,73% trong tháng tư vừa qua). Tuy nhiên số liệu này khác xa với những gì Microsoft thu thập được.

Theo thống kê nội bộ của Microsoft, thì Windows có bản quyền chiếm khoảng 2/3 thị phần. Vị trí thứ hai thuộc về… Windows lậu, với hơn 20%. Ballmer nói rằng Microsoft sẽ “quan tâm” hơn đối tượng này.Linux-logo

Trong số khoảng 10% còn lại là Linux và Mac OS. Thị phần của Linux còn cao hơn cả Mac OS, chứ không phải là 1% với 10% như thống kê của Net Application. Chú ý rằng con số này phù hợp với thống kê của ZDNet: vào năm 2007 họ cho rằng Linux chiếm khoảng 6% thị phần HĐH máy tính cá nhân.

Như vậy, mặc dù thị phần của OS X liên tục tăng, nhưng Steve Ballmer cho rằng Linux mới là đối thủ lớn hơn, mặc dù họ luôn tập trung vào cả hai kẻ “phá bĩnh” này. “Trong năm qua Apple đã chiếm thêm 1%. Với thị trường 300 triệu máy tính, thì đây là con số hấp dẫn. Mặc dù con số này không quá hoành tráng như người ta nghĩ, nhưng Microsoft rất tập trung vào cả hai đối thủ: Apple và Linux.”

Apple cho biết trong năm 2008, họ đã bán được 9,91 triệu máy Mac. Còn theo số liệu của IDC, cũng trong năm 2008, đã có 297,2 triệu PC được bán ra. Apple đang gặp rắc rối nào đó trong khâu bán hàng, vì thống kê tại Mĩ của IDC cho thấy, thị phần máy Mac đã giảm từ 9,1% trong Q3/2008 còn 7,2% trong Q4/2008.

Steve làm ngơ Apple, và cũng “quên” luôn khi nói về HĐH cho điện thoại:

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ thấy, ngoài điện thoại, các laptop sử dụng Android và Linux. Google, hơn bao giờ hết, sẽ trở thành đối thủ đáng gờm trong HĐH desktop. Vì vậy chúng tôi đã tăng cường đầu tư.”

Đó là sự đầu tư đúng, vì như chúng ta đã thấy, không có nhiều khác biệt giữa Mac OS X trên máy tính và trên iPhone.

Hải Nam (theo blog eWeek)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>