(+84) 463.28.7979

Microsoft sắp ra mắt Windows Server giá rẻ


Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Steve Ballmer mới đây cho biết trong khoảng một hoặc hai tháng nữa hãng này sẽ tung ra thị trường một phiên bản giá rẻ hệ điều hành Windows cho máy chủ.

Ông Ballmer cho biết phiên bản Windows Server giá rẻ cũng giống như phiên bản giá rẻ Windows dành cho sản phẩm PC để bàn có cấu hình phần cứng thấp. Có nghĩa rằng Windows Server giá rẻ cũng không đòi hỏi hệ thống chạy nó phải có cấu hình phần cứng “khủng” như những máy chủ thực sự.

Sở dĩ Microsoft tung ra một phiên bản Windows Server như thế này bởi trên thị trường nhu cầu đối với những máy chủ có cấu hình thấp đang bắt đầu có xu hướng tăng lên. Đối với những dòng máy chủ như thế này thì một phiên bản hệ điều hành máy chủ giá rẻ là một điều thực sự cần thiết và rất hấp dẫn với người dùng.

“Microsoft không phải đang theo đuổi trào lưu Netbook nhưng rõ ràng nếu một ai đó có thể mua một máy chủ có giá dưới 500 USD thì không có lý gì họ phải mua một phiên bản hệ điều hành có giá trên 500 USD để dùng cho máy chủ đó cả”.

Ông Ballmer mô tả phiên bản Windows Server trên đây là phiên bản “giá rẻ, yêu cầu cấu hình thấp và ít tính năng” hơn so với phiên bản gốc. Dự kiến nó sẽ có tên Windows Server Foundation Edition.

Microsoft hiện có rất nhiều phiên bản Windows Server khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Giới phân tích cho rằng sở dĩ Microsoft tung ra phiên bản Server giá rẻ bởi hãng đã nhìn thấy khoảng trống trong phân khúc thị phần thị trường máy chủ giá rẻ. Đối với một số khách hàng phiên bản Windows Sever tích hợp đầy đủ Exchange Server, SQL Server và một số phần mềm khác là quá đắt và không thực sự cần thiết.

Một yếu tố khác khiến Microsoft phải đau đầu đó là chuyện doanh thu từ hệ điều hành giảm đáng kể do nhu cầu tiêu thụ PC cấu hình mạnh đang giảm nhanh do tác động của sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt tác động mạnh đến nguồn lợi nhuận của Microsoft là trào lưu máy tính xách tay giá rẻ cấu hình thấp Netbook chỉ chạy được Linux hoặc Windows XP. Windows Vista thì lại đòi hỏi cấu hình “khủng” chính vì thế Microsoft còn đang phát triển cả một phiên bản Windows 7 cho Netbook. Chuyện Windows Server giá rẻ là một chuyện cũng dễ hiểu.

Theo vnmedia/Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *