(+84) 463.28.7979

Microsoft SkyDrive và những định hướng trong tương lai


Trên trang blog Inside Windows Live, quản lý nhóm lập trình SkyDrive là Omar Shahine và Mike Torres đã cho đăng tải một bài phân tích về tình trạng môi trường cạnh tranh cũng như chỉ ra những “yếu tố thành công” đối với một dịch vụ lưu trữ đám mây cá nhân và tình trạng hiện tại của SkyDrive. Mặc dù là một bài post cá nhân nhưng cũng không loại trừ khả năng 2 nhà lãnh đạo đang cố gắng lên kế hoạch phát triển SkyDrive. Dưới đây là những gì mà Omar & Mike đã đề cập và qua đây, chúng ta sẽ biết được tầm nhìn của Microsoft đối với tương lai của SkyDrive.

windows-live-skydrive

Các yếu tố thành công Điều này có ý nghĩa gì đối với SkyDrive?
Đơn giản và an toàn

Dịch vụ lưu trữ đám mây có thể đồng bộ tập tin giữa đám mây và nhiều thiết bị khác. Dịch vụ phải đủ đơn giản để bạn có thể sử dụng để chia sẻ các tập tin với mọi người và vì vậy, bạn không cần phải đính kèm tập tin khi gởi mail. Thêm vào đó, dịch vụ phải bảo vệ dữ liệu người dùng bằng các giải pháp bảo mật tiên tiến. Nói tóm lại, bạn có thể tin tưởng và an tâm sử dụng dịch vụ.

Đối với SkyDrive, phần mềm Windows Live Mesh trên Windows 7 hiện nay và tính năng đồng bộ hóa tích hợp trên Windows 8 sẽ cho phép người dùng gởi file trực tiếp lên đám mây cũng như chia sẻ chúng. Tuy nhiên, tình trạng hiện tại của SkyDrive và “bộ nhớ đã đồng bộ với SkyDrive” của Windows Live Mesh chưa thật sự đáp ứng tính “đơn giản” đối với người dùng. Điều này liệu sẽ thay đổi trong thời gian gần?

Thêm vào đó, để khiến người dùng từ bỏ việc đính kèm tập tin vào email thì như đã biết phiên bản mới nhất của Hotmail hiện đã cho phép người dùng tải các tập tin văn bản và hình ảnh trực tiếp lên SkyDrive đồng thời chia sẻ chúng với người nhận email. Vì vậy, đặc điểm này không có gì mới mẻ.

Chính sách giới hạn lưu trữ linh hoạt

Dịch vụ phải cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí phù hợp với từng giai đoạn và thời điểm. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng dung lượng miễn phí và họ sẽ có nhiều lựa chọn để mua thêm dung lượng khi cần thiết.

Trong thời gian tới, SkyDrive sẽ sớm cung cấp dung lượng lưu trữ không giới hạn cho nội dung hình ảnh, văn bản và 25 GB cho các loại tập tin khác. Nếu trở thành hiện thực thì SkyDrive sẽ là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Thêm vào đó, Microsoft cũng sẽ sớm cung cấp tùy chọn mua thêm dung lượng trên SkyDrive.

Hoạt động trên mọi thiết bị

Dịch vụ phải được phát triển dựa trên nhu cầu truy xuất dữ liệu ở bất cứ đâu với mọi thiết bị, ngay cả khi chúng ta sử dụng dịch vụ trên các thiết bị do các công ty khác chế tạo với nhiều hệ điều hành khác nhau. Đây là cách mà các dịch vụ phổ biến như Hotmail hay Skype hoạt động và dịch vụ lưu trữ đám mây cũng không phải là ngoại lệ.

Như đã biết thì bộ phận SkyDrive của Microsoft đang phát triển một ứng dụng máy khách cho phép truy cập dịch vụ trên Windows, Mac, iOS, Android và dĩ nhiên là Windows Phone. Thêm vào đó, thông qua địa chỉ SkyDrive.com, dịch vụ lưu trữ của Microsoft sẽ trở thành một nền tảng chéo thật sự, cho phép bạn truy cập dữ liệu của mình ở mọi nơi trên mọi thiết bị.
“Đám mây hóa” hệ thống máy tính PC

Trong khi việc hỗ trợ tất cả thiết bị không phải là điều dễ dàng thì một yếu tố quan trọng đối với dịch vụ là phải kết nối được hàng tỉ máy tính PC trên thế giới vào đám mây. PC là thiết bị thông minh phổ biến nhất và chúng lưu trữ hầu hết dữ liệu cá nhân. Một dịch vụ đám mây với định hướng sử dụng trên PC sẽ mang lại khả năng truy cập vào tất cả dữ liệu của bạn từ mọi nơi mà không yêu cầu các bước thiết lập phức tạp.

Với phiên bản hệ điều hành Windows 8 sắp tới, tất cả các dữ liệu như hình ảnh, nhạc, văn bản, danh bạ, lịch, mail, ứng dụng và thiết lập sẽ được đồng bộ thông qua SkyDrive (nếu bạn chọn) và có thể được truy cập ở mọi nơi. Thêm vào đó, tính năng này được tích hợp trực tiếp vào Windows 8 nên hiển nhiên là không có bất cứ bước thiết lập phức tạp nào.
Làm việc với các ứng dụng và dịch vụ để quản lý, tương tác và chia sẻ nội dung theo nhiều cách

Dịch vụ sẽ hoạt động liền mạch và tự động với các ứng dụng email, văn phòng và biên tập để bạn có thể quản lý, tương tác và chia sẻ nội dung theo nhiều cách. Dịch vụ lưu trữ cũng kết nối với các dịch vụ khác để bạn có thể tải lên hoặc chia sẻ tập tin theo cách mà bạn muốn. Đây là tất cả những gì một dịch đám mây cần phải có bởi không chỉ hỗ trợ loại tập tin mà bạn sử dụng, bạn còn có thể kiểm soát nội dung của mình.

Hiện tại, bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office 2010 đã tích hợp SkyDrive, cho phép bạn lưu trữ, mở, chia sẻ và quản lý văn bản đã lưu trên đám mây.

Với các hàm SkyDrive API mới thuộc Live Connect, lập trình viên phát triển ứng dụng cho Windows 8, Windows Phone hay dịch vụ nền web sẽ có thể khai thác SkyDrive như một bộ lưu trữ trực tuyến để sử dụng nội bộ trong ứng dụng hoặc trên trang web.

Kết nối con người, nội dung và dịch vụ theo quy mô lớn.

Bên cạnh những tính năng cần phải có, quy mô của một đám mây có thể mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Chia sẻ và tương tác nội dung sẽ trở nên tiện lợi hơn khi nhiều người cùng kết nối với một đám mây. Thêm vào đó, người dùng còn hưởng lợi từ một đám mây nếu nó kết nối nội dung vào nhiều ứng dụng và các lập trình viên ứng dụng sẽ tích hợp chúng vào những đám mây có nhiều nội dung nhất và xuất hiện trên nhiều thiết bị nhất.

Sau khi Windows 8 được phát hành vào năm sau, khi các lập trình viên ứng dụng và web bắt đầu khai thác các hàm SkyDrive API, Microsoft hy vọng sẽ thúc đẩy sự tiếp nhận rộng rãi của người dùng đối với dịch vụ SkyDrive.
Microsoft SkyDrive và những định hướng trong tương lai
Hình ảnh rò rỉ về bản build đầu tiên của SkyDrive.

Bên cạnh những yếu tố thành công mà Omar & Mike đã liệt kê, bài phân tích của 2 nhà lãnh đạo cũng chỉ ra những phản hồi và yêu cầu từ phía người dùng.

Phản hồi từ người dùng Điều này có ý nghĩa gì đối với SkyDrive?
Tại sao phần “bộ nhớ đã đồng bộ với SkyDrive” và “My Files” lại nằm tách biệt? Tôi mong rằng văn bản và tập tin sẽ được xếp chung với nhau. Như đã đề cập thì SkyDrive sắp tới sẽ được tích hợp trên nhiều thiết bị và hình ảnh rò rỉ từ bản build đầu tiên của SkyDrive cho thấy người dùng có thể trực tiếp truy cập tập tin trên máy tính PC qua địa chỉ SkyDrive.com. Còn việc sáp nhập “bộ nhớ đã đồng bộ” và “My Files” chỉ là vấn đề thời gian.
Làm cách nào để di chuyển tập tin hay thư mục trên SkyDrive? Dựa trên hình ảnh rò rỉ về bản build đầu tiên, bản cập nhật tiếp theo cho SkyDrive sẽ được trang bị tính năng tùy chọn chuột phải (click chuột phải vào tập tin hay thư mục để thêm tùy chọn). Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng di chuyển và thao tác với tập tin hoặc thư mục.
Tại sao dung lượng tập tin video chỉ giới hạn 100 MB trong khi SkyDrive cung cấp dung lượng miễn phí đến 25 GB? Microsoft đã vừa mới nâng cấp giới hạn dung lượng cho mỗi tập tin từ 50 MB lên 100 MB. Tuy nhiên, nếu so sánh với các dịch vụ khác như Google Docs (10 GB) hay Dropbox (không giới hạn nếu tải lên từ ứng dụng trên desktop và 300 MB qua trang web) thì có lẽ Microsoft cần phải mở rộng giới hạn dung lượng tập tin thêm nữa.
Chúng tôi cần tính năng chia sẻ riêng từng tập tin thay vì cả thư mục. Bản build cũng đề cập đến việc “đơn giản hóa quy trình chia sẻ tập tin” và nhiều khả năng, tùy chọn chia sẻ tập tin riêng biệt cũng xuất hiện trên tùy chọn chuột phải.
Bổ sung các hộp chọn (check-box) để người dùng có thể chọn hàng loạt tập tin để xóa, tải về, sửa tên hay di chuyển. Tính năng chọn tập tin hàng loạt sẽ được tích hợp trong bản cập nhật mới của SkyDrive và thông tin này một lần nữa được xác nhận qua hình ảnh rò rỉ về bản build đầu tiên.

Song song với việc cập nhật Hotmail cách đây vài tuần thì Microsoft có thể sẽ phát hành một bản cập nhật cho các dịch vụ nền web của Windows Live bao gồm cả SkyDrive. Liệu Microsoft sẽ thật sự lột xác cho SkyDrive để biến dịch vụ lưu trữ này trở thành một sản phẩm thành công như những gì họ mong đợi hay không? Và liệu chúng ta có thấy được những tính năng mới và cải tiến như mong muốn? Bản cập nhật tiếp theo cho SkyDrive sẽ là lời giải đáp cho những câu hỏi đặt ra.

Nguồn: LiveSide

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *