(+84) 463.28.7979

Microsoft thử nghiệm chip Atom cho máy chủ dữ liệu


Các chuyên gia nghiên cứu của Microsoft hiện đang tiến hành thử nghiệm ứng dụng chip vi xử lý giá rẻ Intel Atom được thiết kế dành riêng cho netbook trên máy chủ trong các trung tâm dữ liệu (data center).

Jim Larus – Giám đốc phụ trách kiến trúc phần mềm của Microsoft Research – khẳng định mặc dù không thể so sánh được với các chip vi xử lý đa lõi cho máy chủ được trang bị những công nghệ tiên tiến nhưng Intel Atom có ưu điểm tiêu thụ ít điện năng và dễ làm mát hơn.

“Intel Atom không mạnh mẽ. Song ưu điểm của những máy chủ này là có tính tiết kiệm năng lượng rất cao. Cho dù chắc chắn chúng ta phải dùng một số lượng máy chủ nhiều hơn nhưng hiệu quả thu được sẽ cao hơn nếu tính trên từng đơn vị điện năng tiêu thụ”.

Năng lượng hiện đang là một vấn đề được các nhà điều hành trung tâm dữ liệu quan tâm nhất hiện nay bởi cứ theo thời gian hoạt động chi phí cho năng lượng tiêu thụ của các trung tâm dữ liệu dần dần bỏ xa chi phí đầu tư cho phần cứng máy chủ.

Ngoài ra ông Larus còn trình diễn mẫu hình thử nghiệm một Rack Server chứa khoảng 50 hệ thống máy chủ đơn lẻ dùng chip Atom khác nhau. Nhờ nhiệt lượng tỏa ra thấp nên máy chủ này không cần phải có các hệ thống quạt tỏa nhiệt. Tuy nhiên mỗi máy chủ đơn lẻ vẫn cần có một hệ thống tỏa nhiệt riêng dành cho chip. Dự kiến sản phẩm này sẽ được Microsoft đưa vào ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

Microsoft còn cho biết hiện hãng đang phát triển một nền tảng phần mềm có tên Marlowe nhằm tận dụng tốt nhất khả năng chuyển đổi từ trạng thái hoạt động đầy đủ sang trạng thái tạm ngừng vận hành và ngược lại (Fast Sleep/Wake Feature) của dòng chip Intel Atom.

Con số thống kê của Microsoft cho thấy 75% thời gian hoạt động của các máy chủ là ở trong trạng thái ít hoạt động (idle). Sử dụng chip Atom có thể giúp tiết kiệm tới 90% mức năng lượng tiêu thụ.

Thêm vào đó mỗi chiếc netbook dựng trên nền tảng Atom có giá khoảng 300-400 USD. Tính chung ra thì chi phí đầu tư cho một máy chủ Rack Server cũng sẽ thấp hơn những sản phẩm cao cấp hiện nay rất nhiều.

Theo vnmedia/Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *