(+84) 463.28.7979

Microsoft và Tablet: Lịch sử một câu chuyện của hy vọng và thất vọng


Trong nhiều thập kỷ, máy tính bảng đã đại diện cho một loại ảo ảnh trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin, đó là một ý tưởng tuyệt vời và sau đó hy vọng nhưng luôn luôn thất vọng một lần nữa. Microsoft đã từng trải qua chu kỳ hy vọng và thất vọng nhiều lần. Chiếc tabletSurface được giới thiệu gần đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Mircrosoft để tìm kiếm một bước đột phá mới trong lĩnh vực máy tính bảng. Kể từ khi có máy tính, các kỹ sư Microsoft đã luôn cố gắng tạo ra một cái gì đó mới mẻ hơn trong việc sử dụng máy tính. Các máy tính đầu tiên có bàn phím của máy đánh chữ như nó đã được biết đến. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra rằng nếu nhập dữ liệu bằng một cây bút (stylus) sẽ thuận tiện hơn hay không?

Vì vậy, cuối thập niên 80 nhiều nhà sản xuất đã phát triển những thiết bị có thể nhập dữ liệu từ bút. Năm 1991 Microsoft đã giới thiệu “Windows for Pen Computing”, một add-on cho Windows 3.1 cho phép nhập dữ liệu từ những chiếc bút (stylus).

[IMG]

Các nhà sản xuất phần cứng bắt đầu vào cuộc :

Năm 2002, người sáng lập Microsoft Bill Gates đã mô tả những kỷ niệm của nỗ lực cho những chiếc tablet đầu tiên như một sự “đau buồn”, nhưng ông đã không bỏ cuộc. Microsoft đã ra mắt Windows XP Tablet PC Edition, và thời gian này, ngay cả các nhà sản xuất phần cứng như Hewlett-Packard (HP), Samsung, Toshiba và Acer đã cùng thực hiện với họ.

[IMG]
Mẫu tablet của HP và Fujitsu (hình dưới)

 

[IMG]

Microsoft nỗ lực một lần nữa khi tung ra “Dự án Origami” – Ultra-mobile PC trong năm 2006. Lần này là nỗ lực tạo ra các máy tính nhỏ với màn hình cảm ứng. Rất ít các hãng sản xuất phần cứng hứng thú với dự án này ngoài Samsung nổi bật với “Samsung Q1 Ultra “.

Vấn đề cốt lõi tuy nhiên vẫn còn: Windows khó sử dụng mà không có bàn phím. Ultra-Mobile PC đắt tiền và thời gian sử dụng pin ngắn. Samsung Q1 Ultra chỉ đủ để lướt web trong 2 giờ và trọng lượng thì Q1 nặng hơn iPad đời đầu tiên.

[IMG]

Năm 2010 khi bắt đầu xuất hiện những tin đồn đầu tiên về chiếc iPad của Apple, Microsoft và HP đã bắt đầu phát triển một chiếc tablet cho hệ điều hành Windows 7, đó chính là chiếc HP Slate 500. Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer giới thiệu một nguyên mẫu của chiếc HP Slate 500 trong tháng 1 năm 2010, tại triển lãm điện tử CES tại Las Vegas.

[IMG]

Tuy nhiên việc không tương thích giữa phần cứng và phần mềm đã khiến Slate 500 trở thành một thất bại đáng nhớ trong việc liên minh giữa Microsoft và HP cũng như một sự thất bại trong việc phát triển các tablet chạy Windows để cạnh tranh với iPad. Những năm gần đây các nhà sản xuất làm cho máy tính bảng chạy Windows bên ngoài gần giống như máy tính bảng khác hiện tại tuy nhiên bên trong vẫn còn là PC. Chúng được trang bị phần cứng khá phong phú, đầy đủ các cổng kết nối như PC/Laptop và có thể gắn bàn phím rời .

[IMG]
(Samsung Slate PC Serie 7 700T1A ,i5,4GB RAM,64GB SSD, Windows 7 )

Vấn đề lớn gặp phải ở đây đó là Windows là một hệ điều hành dựa trên bàn phím và chuột. Nhiều chức năng gặp khó khăn khi sử dụng với một cây bút, các chương trình từ các nhà sản xuất khác thậm chí đã được sửa đổi, bổ sung cho các mục nhập dữ liệu với bút stylus. Chính vì vậy, gần như hầu hết các tablet chạy Windows đều phải bổ xung thêm bàn phím cứng kèm theo và do đó hầu như không khác gì một máy tính xách tay.

Mặc dù được một số doanh nghiệp sử dụng nhưng những dòng máy tính bảng chạy Windows tới nay vẫn có doanh số bán thấp và chưa thể tạo ra được những bước ngoặt thành công như mong đợi. Cuối cùng, bước đột phá trong lĩnh vực tablet năm 2010 lại là từ Apple chứ không phải Microsoft. Apple iPad không được tạo ra để thay thế máy tính, mà nó được tạo ra để mở rộng khả năng của một điện thoại di động thông minh. iPad sử dụng dễ dàng, tương đối rẻ và thời gian sử dụng pin lâu, các phần mềm được thiết kế hoàn toàn tối ưu và giao tiếp thông qua cảm ứng.

Chiến lược mới của Microsoft hiện tại là khá giống như vậy: Windows 8 thừa hưởng các tính năng của Windows Phone, hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh mới, tối ưu hóa thao tác sử dụng cảm ứng với giao diện Metro, mượt mà và độc đáo.

Hy vọng với sự xuất hiện của Surface và Windows 8, Microsoft có thể thực hiện thành công tầm nhìn mới của mình trên thị trường tablet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>