(+84) 463.28.7979

Microsoft vẫn đang kiếm bộn tiền từ các máy ATM chạy Windows XP


Trong tổng số 2,2 triệu máy rút tiền ATM trên toàn thế giới thì có đến 95% máy vẫn còn dùng hệ điều hành Win XP già cỗi trong khi Microsoft thông báo họ sẽ ngưng hỗ trợ hệ điều hành này từ ngày 8/4 năm nay. 1/3 số máy nói trên dự kiến sẽ nâng cấp lên Windows 7 vào tháng 4 này trong khi nhiềungân hàng ở Mỹ và Anh đang thương thảo mức phí với Microsoft nhằm mục đích kéo dài thời hạn hỗ trợ Win XP. Còn nếu nâng cấp toàn hệ thống ATM lên phiên bản Windows mới hơn thì mỗi ngân hàng phải tốn kém khoảng 100 triệu USD.

ATM-Windows-XP

Microsoft sẽ hỗ trợ các nhà băng trong việc giải quyết các sự cố liên quan đến phần mềm, virus hoặc hacker trên các máy ATM cho đến khi chúng được nâng cấp mới. Việc nâng cấp không đơn giản chỉ là cài mới hệ điều hành vì nó liên quan tới cả một hệ thống thanh toán tiền của một hoặc nhiều ngân hàng, kéo theo đó là các vấn đề liên quan đến kỹ thuật phần cứng, máy móc, chi phí mua mới bản quyền…

5 ngân hàng lớn nhất nước Anh bao gồm Lloyds Banking Group, Royal Bank of Scotland, HSBC, Barclays và Santander UK được cho là đang trong quá trình thương thảo với Microsoft để kéo dài thời gian hỗ trợ Win XP cho ngân hàng mình. Còn chi phí nâng cấp đối với mỗi ngân hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu thực tế và các gói hỗ trợ mà mỗi ngân hàng đang sử dụng.

Bù lại, việc nâng cấp hệ thống sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng ví dụ như hỗ trợ những thẻ sử dụng microchip bên cạnh các thẻ cũ sử dụng phương thức quẹt mã, nâng cấp khả năng mã hóa, bảo mật dữ liệu, giảm thời gian downtime và tất nhiên là nhận được thời gian hỗ trợ dài hạn từ Microsoft cho phiên bản mới.

Theo EngadgetReuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>