(+84) 463.28.7979

Microsoft Windows Phone 7 Series – những ấn tượng đầu tiên


7 – con số hình cây quốc nhưng có vẻ đó là một con số may mắn đối với Microsoft. Nó là con số của sự đổi mới dành cho công ty này.

Office 2007 ra đời với giao diện hoàn toàn khác 2003 trước đó, đẹp hơn và tiện dụng hơn. Windows 7 thành công rực rỡ đã phần nào lấy lại danh tiếng của Microsoft sau thất bại "cay đắng" của Vista. Tuy vậy, vẫn có 1 mặt trận mà Microsoft cần phải lấy lại vị thế, đó chính là hệ điều hành danh cho điện thoại thông minh. WM đã quá cũ để có thể phát triển tiếp nên Microsoft đập bỏ tất cả để xây dựng Windows Phone 7 Series (WP7S) từ đầu. Chúng ta hãy cùng đọc một bài phân tích của Gizmodo trong khi chờ Tinh Tế có hệ điều hành này trên tay.

WP7S_1

Thật đáng ngạc nhiên! Đã 3 năm kể từ ngày ra đời của Apple iPhone nhưng Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới thậm chí còn không có khả năng cạnh tranh với nó. Chính vì vậy, WP7S còn hơn cả những gì mà người dùng chờ đợi, nó thể hiện bộ mặt của Microsoft. Và kỳ lạ hơn, WP7S thật sự rất khác biệt, chẳng còn những hình bóng của Microsoft trước đây nữa.

Tại MWC vừa qua ở Barcelona, Microsoft đã chính thức giới thiệu WP7S. Hệ điều hành hoàn toàn mới này sẽ xuất hiện ngay trong năm nay. Tất cả các nhà mạng cũng như công ty sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới đều có mặt ở đó để hỗ trợ Microsoft. Thực tế cho thấy họ đã không “ngốc” khi làm vậy. WP7S là một hệ điều hành tuyệt vời. Đây là những điều bạn nên biết về nó.

Trước hết là cái tên, Windows Phone 7 Series là bản tóm tắt hoàn hảo cách đặt tên “dở ẹc” của Microsoft trong suốt lịch sử của mình. Nó quá khó nhớ, hoàn toàn ngược lại với vị thế quan trọng của hệ điều hành này đối với Microsoft. Không gì có thể phủ nhận đây là điều đáng chú ý nhất trong làng điện thoại kể từ khi iPhone ra đời. Đây chính xác là những gì Microsoft nên làm từ 3 năm trước.

Cũng giống như cách Windows 7 đáp ứng nhu cầu của người dùng máy tính, WP7S chính là những gì người ta mong đợi từ Microsoft. Với hệ điều hành này, khoảng cách giữa Microsoft với Google và Apple đã bị lấp đầy. Cuộc chiến trên mặt trận máy tính để bàn đã chính thức được mở rộng ra mặt trận di động. WP7S đã có thể sánh ngang với iPhone OS và Android. Nó cũng thể hiện sự dứt khoát với quá khứ của hãng phần mềm này. Họ đã sẵn sàng vứt đi toàn bộ nhân hệ điều hành cũ, ngay cả thương hiệu WM cũng bị loại bỏ không thương tiếc.

Giao diện

Không sử dụng những biểu tượng nhỏ xếp theo dạng lưới như các điện thoại khác, giao diện của WP7S dùng những biểu tượng “quá khổ” để lấp đầy màn hình. Giao diện phóng đại này làm cho WP7S trở nên vô cùng hiện đại và hấp dẫn. Nhưng dòng chữ trên màn hình to và đẹp. Kết quả là WP7S đã làm được một điều mà chưa hệ điều hành nào có thể thực hiện trước đây, nó biến giao diện của iPhone trở nên nhàm chán và quá phẳng lặng.

WP7S_2

Nếu từng dùng Zune HD, bạn sẽ có cảm giác gần giống như WP7S. Giao diện của nó cũng dùng những dòng chữ “quá khổ”, hình ảnh đẹp cùng với hàng loạt hiệu ứng. Có thể nhiều người sẽ cho rằng nó thừa thãi, nhưng tôi thấy nó rất tự nhiên, dễ thương và đặc biệt trông vui mắt. Gần như chẳng có điện thoại nào làm được như vậy, chúng giống nhau một cách nhàm chán, cứ tuân theo các quy luật được định sẵn. Giao diện này làm cho tôi ước tất cả các sản phẩm của Microsoft về sau đều có giao diện phá cách của WP7S. Thêm vào đó, màn hình khóa máy của WM7S không chỉ đẹp mà còn có thể hiển thị rất nhiều thông tin.

WP7S_3

Windows Phone 7 Series có cách kết nối gần giống như WebOS và Android, thậm chí là còn mượt mà và tự nhiên hơn. Dữ liệu của bạn được tích hợp và truyền tải theo thời gian thực. Những “viên gạch ngói (tile)” ở màn hình Start có thể tùy biến hoàn toàn và cập nhật một cách nhanh nhóng. Thậm chí ngay cả khi bạn kéo một người trong danh bạ ra màn hình Start, tất cả thông tin, hình ảnh và trạng thái của họ sẽ được cập nhật ngay lập tức.

WP7S_4

Toàn bộ nội dung của WP7S xoay quanh 6 hubs (trung tâm) chính: People, Pictures, Games, Music + Video, Marketplace, và Office. Như bạn có thể thấy trong hình trên, chúng được hiển thị thành nhiều ô vuông nhỏ khác nhau mà mỗi ô vuông hoạt động như một ứng dụng riêng lẻ. Thêm vào đó, các ứng dụng này có tính tích hợp rất cao.

Chẳng hạn như danh bạ của bạn. Nó không phải là loại danh bạ truyền thống thường thấy mà còn được tích hợp các mạng xã hội như Facebook hay Windows Live để tự động cập nhật. Chẳng hạn như một người bạn trên Facebook thay đổi profile của mình, ngay lập tức danh bạ đã có sự thay đổi đó! Tuy vậy, Twitter vẫn chưa được hỗ trợ ở thời điểm này.

Mục Music + Video của WP7S hoàn toàn giống với những gì thể hiện trên Zune HD

Từ trước đến giờ, nếu có công ty nào muốn người dùng gắn chặt điện thoại của họ với máy tính, thì đó chính là Microsoft. Nhưng nay điều đó đã thay đổi, bạn không còn cần phải kết nối với máy tính để sao lưu hay đồng bộ hóa dữ liệu nữa mà chúng đã được tự động cập nhật lên máy chủ thông qua OTA. Thứ duy nhất bạn cần đồng bộ hóa với máy tính chính là nhạc và phim bằng chương trình Zune.

Pages: 1 2 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *