(+84) 463.28.7979

Microsoft Windows Phone 7 Series – những ấn tượng đầu tiên


Chợ ứng dụng Marketplace:

WP7S_11

Đây là phần ít được Microosft ít nói nhất. Họ hứa hẹn sẽ mang nhiều thông tin hơn tại MIX10 tháng tới. Có lẽ khi các ứng dụng cho WP7S ra đời, nó sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm giống Xbox 360 và Zune hơn là WM cũ. Nhìn vào bức hình trên, bạn có thể thấy giao diện này rất đẹp và hoàn toàn khác biệt so với Marketplace của WM6.5. Tuy vậy, đây không phải là một bức hình do Microsoft chính thức công bố mà nó bị lộ ra trước thềm triển lãm.

Một số thứ khác:

Lịch: Một những ứng dụng có cách hiển thị "kỳ cục" nhất trên WP7S. Nó gần như giống giao diện DOS với 2 màu chủ đạo là trắng và đen. Ta cũng thấy một số màu khác cho những dữ liệu riêng biệt, chẳng hạn như màu đỏ cho các mục lịch cá nhân và xanh dương cho ứng dụng công việc. Lịch trên WP7S chính là một trong những ứng dụng gây ấn tượng nhất khi rất nhiều tính năng thú vị kết hợp với các hiệu ứng hiển thị lạ mắt.

SMS: Vẫn còn khá sơ khai, chưa được phát triển nhiều nhưng khá may là nó hỗ trợ cả SMS và MMS. Bàn phím có thể xoay ngang trong ứng dụng tin nhắn, hy vọng các thành phần khác cũng có tính năng này.

Phone: Thậm chí còn ít được phát triển hơn SMS, chúng ta phải chờ một thời gian nữa thôi.

Phần cứng và các đối tác:

Một trong những lý do làm WM cũ bị chết chính là cách Microsoft làm việc với các đối tác và phần cứng của họ. Ở WM, các nhà sản xuất tự làm làm cứng còn Microsoft chỉ cung cấp phần mềm mà thôi. Đó chính là lý do hàng loạt máy WM trở nên thật sự tệ hại, nó cũng là nguyên nhân khiến HTC mất bao nhiêu năm mới tạo ra được Touch HD2, chiếc điện thoại WM tốt và dùng được nhất từ trước đến giờ!

Microsoft sẽ không tự làm điện thoại nhưng họ sẽ góp phần vào việc tạo dựng nó, tối thiểu là với WP7S. Giám đốc điều hành Steve Ballmer cho rằng điều đó sẽ tốt hơn cho trải nghiệm của người dùng. Microsoft sẽ thiết lập những giới hạn tối thiểu về mặt phần cứng: màn hình cảm ứng điện dung, đa điểm với khả năng nhận biết ít nhất 4 điểm, cảm biến trọng lực, camera ít nhất 5MP, đài FM, WiFi, GPS, CPU và GPU cao cấp (ví dụ như SnapDragon) Tất nhiên, chiếc máy hoàn chỉnh phải vượt qua được một số kiểm tra cần thiết mới có thể được bán ra. Hơn nữa, cái thời mà 20$ 1 bản quyền Windows và ai cũng có thể sản xuất đã qua rồi. Chỉ có những nhà sản xuất được Microsoft cho phép mới có thể làm mà thôi. Họ là : Qualcomm, LG, Samsung, Garmin Asus, HTC, HP, Dell, Sony Ericsson, và Toshiba. Ở Mỹ, Microsoft chọn AT&T là đối tác “cao cấp”.

Tất cả các điện thoại sẽ bắt buộc phải có 5 nút (không hơn, không kém): Bing (tìm kiếm), quay lại (back), Start, nguồn và camera! Độ phân giải màn hình phải theo 1 tỷ lệ nhất định, tức là những mẫu điện thoại theo kiểu Blackberry như Sony Ericsson Aspen hay HTC Dash sẽ chưa có cơ hội xuất hiện. Tất cả các giao diện tùy biến, theo kiểu mà HTC hay Sony Ericsson hay làm sẽ bị cấm hoàn toàn. Họ phải chấp nhận một sự thật rõ ràng rằng: Đây là Windows Phone. Các nhà sản xuất chỉ đóng góp một phần vào việc tạo dựng nó chứ không có quyền quyết định mọi thứ. Nói một cách đơn giản, họ chỉ có thể quyết định hình dáng của máy cũng như nó có bàn phím hay không!

Toàn cảnh vấn đề

Windows Phone 7 Series chính xác là những gì mà một điện thoại của Microsoft nên có. Nó rất tốt, tích hợp rất nhiều các dịch vụ mà công ty này đang cung cấp: Zune, Xbox, Bing. Nhưng liệu có phải Microsoft đã quá chậm chạp? Chiếc điện thoại đầu tiên dùng WP7S chưa thể có mặt trước năm nay trong khi iPhone đã có 3 năm tuổi, Android 2 năm và WebOS 1 năm. Ngành công nghiệp đã phát triển quá nhanh trong khi Microsoft vẫn cứ dậm chân tại chỗ suốt thời gian đó.

Tuy vậy, lịch sử lại đứng về phía Microsoft. Còn nhớ những ngày xưa khi Apple đang đình đám còn Microsoft chỉ là một chú lính học việc. Hay cái ngày đầu tiên Xbox được tung ra, Microsoft bị cho là “khùng” mới dám bước chân vào lãnh địa đang bị Sony, Nintendo, Sega… chiếm giữ. Vậy mà hiện tại, với Xbox Live, Project Natal và một hệ thống các nhà phát triển phần mềm mạnh mẽ, họ đang có một trong những máy chơi game tốt nhất. Ngày nay, điện thoại sẽ là tương lai của máy vi tính. Liệu Microsoft có thất bại hay sẽ lại thành công như lúc trước?

Bức tranh về tương lai của ngành công nghiệp điện thoại được vẽ bởi 3 họa sĩ: Apple, Google, and Microsoft. Đây cũng chính là những người đang thống trị mảng máy tính cá nhân. Tất cả các hãng khác phải lo sợ 3 gã khổng lồ này. Ngay cả giám đốc điều hành cũ của Palm, ông Ed Colligan cũng cảm thấy vậy. Ông đã từng có một câu phát biểu khá nổi tiếng vài năm trước: “những kẻ thống trị máy tính cá nhân không xâm nhập vào thị trường điện thoại di động để dạo chơi, họ cũng không xâm nhập vào để coi nó là cái gì. Điện thoại chính là máy tính cá nhân mới. Không khó để nhận ra việc các công ty này sẽ trở thành những kẻ thống trị thị trường điện thoại.

Theo TT/Gizmodo/Engadget

Pages: 1 2 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *