(+84) 463.28.7979

Microsoft xác nhận Windows Phone 7 hỗ trợ NFC, cần các OEM kích hoạt


Quản lí về sản phẩm và lập trình viên của Microsoft Anh Quốc, ông Will Coleman, đã xác nhận với trang tin TechRadar rằng Windows Phone 7 hiện đã hỗ trợ công nghệ giao tiếp tầm gần NFC nhưng tính năng này cần được kích hoạt bởi các nhà sản xuất phần cứng (OEM). Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thiết bị nào chạy hệ điều hành này sử dụng NFC. Tuy nhiên, Will Coleman nói rằng việc “việc sử dụng NFC (trên các máy Windows Phone) chỉ là vấn đề thời gian” và “không còn là một tương lai xa để những thứ thú vị trên NFC đến được tay người dùng”. Keith Varty, trưởng nhóm ứng dụng và hợp tác của Nokia cũng nói rằng NFC trên Windows Phone sắp xuất hiện trong thời gian tới. Bà cho biết nhiều cơ hội mới sẽ mở ra để công nghệ giao tiếp tầm gần này phát triển trên các thiết bị của hãng, nhất là khi ngày càng nhiều nhà cung cấp dịch vụ áp dụng NFC trong kinh doanh.

Nokia Lumina 800

Nokia Lumina 800, một smartphone chạy Windows Phone 7 của Nokia

NFC (Near Field Commnication) hay tạm dịch ra tiếng Việt: Giao tiếp không dây tầm gần. Đây là một công nghệ không dây sử dụng sự tương tác sóng điện từ để truyền tải những dữ liệu nhỏ giữa thiết bị đầu cuối(initiator) và thiết bị mục tiêu (target). NFC có thể giống Bluetooth ở một vài mặt nào đó, chẳng hạn như chúng đều là giao tiếp không dây với phạm vi nhỏ, nó cũng giống RFID (Radio Frequency ID) trong việc sử dụng các sóng radio để nhận diện. Tuy nhiên, NFC lại sở hữu những đặc tính rất riêng tách biệt hẳn với Bluetooth và RFID.

NFC truyền tải dữ liệu ở những khoảng cách rất nhỏ so với phạm vi của Bluetooth, chẳng hạn như tối đa chỉ từ 4-10cm so với 10m từ Bluetooth, công nghệ RFID thậm chí còn có thể đạt đến mức độ nhận sóng tính bằng km trong 1 số trường hợp. Nhiều người cho rằng khoảng cách này quá nhỏ và là hạn chế của NFC nhưng đây chính là ưu điểm của nó, giới hạn 4-10cm được đặt ra nhằm tránh trình trạng chống chéo sóng trong khu vực đông đúc cũng như hạn chế các tương tác mà người dùng không mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>