(+84) 463.28.7979

Microsoft: Ý tưởng bút stylus được trang bị camera, có khả năng tương thích với mọi loại màn hình


Hiện trên thị trường có rất nhiều loại bút stylus dành cho các thiết bị có màn hình cảm ứng điện dung như iPhone, iPad,…Tuy nhiên điểm chung của chúng chính là độ chính xác không cao cũng như thiếu hỗ trợ màn hình không cảm ứng. Chính vì lí do đó, một nhóm những nhà nghiên cứu đang làm việc tại Microsoft đã đưa ra ý tưởng về một chiếc bút stylus có gắn camera nhằm làm tăng độ nhạy và có thể hoạt động tốt đối với bất kỳ loại màn hình nào.

stylus

Cụ thể, trang tin của đại học công nghệ MIT hôm nay cho biết theo những gì trưởng nhóm Anoop Gupta mô tả, một chiếc camera với kích thước nhỏ sẽ được gắn vào đầu của cây bút stylus, việc này sẽ giúp cho bút có thể theo dấu sự chuyển động của từng điểm ảnh độc lập ở bất kỳ góc độ nào khi chúng ta lướt cây bút trên màn hình. Điểm đặt biệt ở đây chính là việc camera bên trong thiết bị này có thể quan sát được ở góc độ nghiêng, điều này sẽ làm tăng độ nhạy của cây bút bởi nó có thể nhận biết được những điểm ảnh nào đang nằm ở trong hay ngoài vùng được tương tác. Bên cạnh đó, những phản hồi từ cây bút stylus sẽ được truyền đến thiết bị chủ thông qua kết nối không dây.

Tuy nhiên, để hoạt động tốt trên màn hình không cảm ứng – loại màn hình không thể xác định được vị trí truyền điện tích – nhóm nghiên cứu đã đưa ra giải pháp đó là cài đặt sẵn một phần mềm có khả năng làm thay đổi những điểm ảnh màu xanh dương được hiển thị trên màn hình, từ đó chương trình này sẽ mã hóa ánh sáng phát ra từ các điểm ảnh nhằm giúp cây bút xác định vị trí chính xác của chúng. Lý giải vì sao chọn màu xanh, một thành viên trong nhóm giải thích: “Màu xanh được chọn bởi mắt con người không có nhiều tế bào hình nón màu xanh trong hố mắt”, vì vậy chúng ta sẽ không nhận biết được sự biến dạng màu xanh của điểm ảnh trên màn hình.

Những nhà nghiên cứu từ Microsoft này cho biết họ sẽ thử nghiệm và phát triển một loại cảm biến mới với chỉ một mục đích duy nhất là đưa nó vào cây bút stylus này. Tuy nhiên nhóm cũng cho biết họ vẫn chưa quyết định có nên biến ý tưởng này thành một sản phẩm trong tương lai hay không, nhưng dù sao sẽ rất là tuyệt vời nếu như chúng ta có được một chiếc bút đa năng có thể tương thích với mọi loại màn hình mà không cần phải tốn nhiều chi phí thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>