(+84) 463.28.7979

Microsoft, Yahoo, và Amazon hợp sức chống lại Google


Theo tờ New York Times, ba “đại gia” Microsoft, Amazon và Yahoo đã bắt tay nhau để cùng chống lại “gã khổng lồ” Google trong lĩnh vực tìm kiếm sách trực tuyến.

ms-ym-amazon

Microsoft, Amazon và Yahoo sẽ cùng tham gia vào Liên minh sách mở (Open Book Alliance) do tổ chức phi lợi nhuận Internet Archive thành lập, dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới. Liên minh này sẽ chống lại dự án tìm kiếm sách trên mạng Google Book Search.

Google Book Search được cho là nỗ lực kiểm soát thị trường tìm kiếm sách trực tuyến hiện nay của Google. Các nhà phân tích cho rằng một khi Google đạt được thỏa thuận với các tác giả và nhà xuất bản để số hóa thư viện sách sẽ giúp hãng này có nhiều quyền kiểm soát thị trường sách điện tử và sẽ gây nhiều thiệt hại cho các nhà văn trong tương lai.

Thiệt hại nặng nhất có lẽ là Amazon, hãng bán sách lớn trên mạng. Còn đối với Yahoo và Microsoft, tham vọng trên của Google sẽ giúp hãng này tăng số lượng người truy cập vào công cụ tìm kiếm Google và các dịch vụ khác của hãng này. Liên minh Open Book Alliance cho rằng, việc kiểm soát hàng triệu cuốn sách của Google sẽ giúp hãng lợi dụng vị thế của mình để theo dõi thói quen của người dùng. Điều đó sẽ vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Còn Google đã lên tiếng phản đối liên minh trên, nói rằng thỏa thuận của Google sẽ đem lại lợi ích cho các tác giả và các nhà xuất bản từ những cuốn sách không còn được tái bản cũng như đem lại cho người đọc nhiều tài liệu quý vẫn nằm trong kho từ trước đến nay.

Theo vnmedia/Electronista

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>