(+84) 463.28.7979

MIT chế tạo thành công máy hình có thể chụp tốc độ của ánh sáng


Phòng thí nghiệm của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vốn rất nổi tiếng với các phát minh, nghiên cứu về công nghệ mới đây đã tự hào công bộ họ đã phát triển thành công hệ thống máy ảnh có thể chụp vật thể di chuyển với tốc độ cực nhanh, mà cụ thể là tốc độ của ánh sáng. Để giúp máy ảnh có thể ghi lại tốc độ của ánh sáng, đội ngũ tại MIT đã sử dụng và tuỳ biến Streak Tube, loại dụng cụ được dùng để làm tăng chùm photon vào chùm electron. Công cụ này đủ nhanh để có thể ghi lại quá trình một tia laser đi từ đầu này của vật thể trong suốt tới đầu cuối, mà ở đây là chai nhựa với chất lỏng bên trong. Với Streak Tube, máy ảnh được MIT sử dụng có tốc độ màn chập rất nhanh, lên tới hàng tỉ lần chập mỗi giây hay khoảng 500 khung hình dưới một nano giây. Trong đoạn video bên dưới có ghi lại khoảnh khắc tia sáng đi xuyên qua chai nhựa bằng công nghệ slow-motion (quay chậm), bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình tia sáng di chuyển với tốc độ chậm lại rất nhiều lần.

trillion-fps

MIT cho biết phát minh của họ rất quan trọng và có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đó có thể là y khoa, công nghiệp và nhiếp ảnh. Đối với nhiếp ảnh, khả năng bắt kịp tốc độ ánh sáng sẽ tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt và chưa từng có.

Nguồn: NYTimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>