(+84) 463.28.7979

MIT thử nghiệm thành công chip phân phối thuốc tự động


Đối với các bệnh nhân thì việc theo sát chế độ điều trị là điều không phải lúc nào cũng thực hiện được. Đặc biệt là với các bệnh nhân cần phải tự tiêm thuốc tại nhà thì đây là một quá trình vừa mất thời gian vừa bất tiện. Vì vậy, các nhà khoa học đến từ viện công nghệ MIT và công ty MicroCHIPS Inc. có trụ sở tại Massachusetts đã phát triển một thiết bị với tiềm năng trở thành một giải pháp trong tương lai. Hôm qua, họ đã công bố thử nghiệm lâm sàn thành công đối với thiết bị cấy ghép dạng chip có thể tự động phân phối nhiều liều thuốc chữa trị cho các bệnh nhân mắc chứng loãng xương.

2 giáo sư đến từ MIT là Robert Langer và Michael Cima đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ nói trên từ 15 năm trước. Sau này, cả 2 đã thành lập công ty MicroCHIPS để hiện thực hóa công nghệ.

Trong quá trình thử nghiệm lâm sàn, mỗi con chip được lập trình sẵn được nạp 20 liều hormon tổng hợp (teriparatide) để điều trị loãng xương hàng ngày. Mỗi liều được niêm phong trong một khoang chứa với kích thước chỉ bằng đầu kim. Các khoang chứa được bịt kín bằng một hỗn hợp gồm platinum và titanium (hoặc vàng). Hỗn hợp này sẽ tan chảy khi có dòng điện kích thích từ một gói pin nhỏ tích hợp sẵn, qua đó, thuốc sẽ được đưa vào cơ thể. Thiết bị có thể tái lập trình theo lịch mặc dù bản thân các thiết bị đều cho phép kích hoạt qua giao tiếp sóng vô tuyến theo một tần số riêng. Bằng cách này, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng từ xa nếu cần.

Quá trình thử nghiệm lầm sàn được thực hiện tại Đan Mạch vào tháng 1. 7 tình nguyện viên nữ có độ tuổi từ 65 đến 70 được tiến hành cấy ghép dưới da, ngay dưới thắt lưng. Các bác sĩ tiến hành các thủ tục trong 30 phút sau khi gây mê cục bộ. Sau đó, tình nguyện viên được yêu cầu trở về cuộc sống thường nhật trong 4 tháng tiếp theo. Chip sẽ cung cấp cho họ đủ liều lượng hormon teriparatide trong suốt thời gian này. Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành giám sát tình trạng của đối tượng thử nghiệm trong khoảng 1 năm.

Phương pháp cấy ghép không chỉ chứng minh về độ an toàn mà các bệnh nhân cũng cho biết họ dường như quên đi việc có một con chip đang nằm dưới thắt lưng mình. Thêm vào đó, qua khảo sát, sự tái tạo xương nhờ liệu pháp trên cũng cho thấy hiệu quả tương đương với liệu pháp tự tiêm hormon hàng ngày. Hơn nữa, liều lượng thuốc còn được đưa vào cơ thể với tỉ lệ cân bằng hơn.

drugchip

Hiện tại, các nhà khoa học đang phát triển một loại chip có thể chứa đến 400 liều thuốc và hướng đến thử nghiệm trên người. Họ nhấn mạnh rằng công nghệ trên có thể được dùng để chữa trị trong nhiều điều kiện khác nhau và một con chip có thể mang và phân phối nhiều loại thuốc. Qua đó, về lý thuyết thì giá trị suốt đời của các vác-xin có thể được chứa toàn bộ trên một thiết bị duy nhất. Ngoài ra, MicroCHIPS cũng phát triển một loại cảm biến giám sát mức đường trong máu và khả năng sẽ được tích hợp chung vào chip phân phối để quá trình đưa thuốc vào cơ thể có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh nhân.

MicroCHIPS cũng đang lên kế hoạch đệ đơn phê chuẩn cấy ghép thiết bị phân phối thuốc dạng chip vào năm 2014. Công nghệ có thể được thương mại hóa trong điều trị loãng xương trong 5 năm nữa.

Bài báo về nghiên cứu chip phân phối thuốc đã được đăng tải hôm qua trên tạp chí Science Translational Medicine.

Nguồn: Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>