(+84) 463.28.7979

Mong chờ gì ở WWDC 2012: iOS 6, Mountain Lion, iCloud, Mac


Thời điểm khai mạc WWDC 2012, sự kiện thường niên hàng năm của Apple dành cho các lập trình viên trên hai nền tảng OS X và iOS của họ chỉ còn tính bằng giờ và phần nào đó chúng ta đã hình dung ra những gì sẽ xuất hiện tại đây. Banner mà Apple treo ở trung tâm hội nghị Moscone cho thấy rằng iOS 6, OS X Mountain Lion (10.8) và iCloud sẽ chắc chắn được nói tới nhưng người ta còn mong chờ về sự xuất hiện của máy Mac, Apple TV và những phần mềm, nâng cấp mới. Mình xin tổng hợp những sản phẩm phần cứng, phần mềm có khả năng sẽ xuất hiện tại sự kiện.

iOS 6

iOS 6

iOS 6 hiển nhiên sẽ xuất hiện tại WWDC, thậm chí từ trước khi chúng ta biết Apple gắn banner tại trung tâm hội nghị Moscone Convention. Theo thông lệ, Apple thường chỉ phát hành bản beta hoặc tiền beta của iOS 6 vào đêm nay (theo giờ Việt Nam) cho các nhà phát triển thử nghiệm và bản chính thức sẽ xuất hiện sau đó khoảng 1 tháng hoặc hơn thế. Một vài ngày trước, có nhiều tin đồn cho thấy nhiều tính năng mới trên Mountain Lion sẽ được Apple mang lên iOS 6 thế nhưng quan trọng hơn cả là việc Facebook được tích hợp sâu vào HĐH, tương tự như Twittertrên iOS 5. Mới đây, những đường link iOS 6 Beta trực tiếp từ Apple đã xuất hiện tuy nhiên chúng đã đều bị vô hiệu hoá và không thể tải về nữa. Điều đáng nói ở đây chúng ta không thấy đường link iOS 6 Beta cho iPad thế hệ đầu tiên trong khi iPhone 3GS vẫn có. Liệu iPhone 3GS sẽ hỗ trợ iOS 6 trong khi iPad 1 thì không? Cũng kể từ iOS 6, Apple có thể sẽ ngừng dùng dữ liệu bản đồ của Google mà sử dụng sản phẩm do chính họ tạo ra.

OS X Mountain Lion (10.8)

[IMG]

Bản Preview của OS X Mountain Lion được Apple giới thiệu vào đầu năm nay, không lâu sau khi OS X Lion (10.7) được phát hành. Một số tính năng hữu ích trên iOS đã được Apple tiếp tục mang lên 10.8, một trong số đó là khu thông báo riêng biệt, các ứng dụng Reminders, Notes, Messages… Apple cho biết phiên bản chính thức của OS X 10.8 sẽ được họ phát hành vào mùa hè này và có thể tại WWDC 2012, thời điểm cụ thể sẽ được hãng thông báo. Như vậy thì nó sẽ xuất hiện sớm hơn Windows 8 của Microsoft khoảng vài tháng.

iCloud

iCloud là dịch vụ đám mây dành riêng cho OS X và iOS được Apple trình làng vào năm ngoái để thay thế cho MobileMe. Tại WWDC 2012, Apple có thể sẽ công bố những nâng cấp dành cho dịch vụ đám mây này. Trước đây, hình ảnh về trang web dạng beta của iCloud đã xuất hiện với việc thêm vào một số ứng dụng mới như Reminders hay Notes. Nguồn tin WSJ thì tiết lộ Apple đang phát triển tính năng chia sẻ hình ảnh mới đi kèm với Photo Stream đã xuất hiện trên iCloud.

Máy Mac

[IMG]

Khả năng xuất hiện của MacBook, iMac, Mac Pro mới tại WWDC 2012 là rất cao. Đã từ lâu Apple không làm mới cho dòng máy Mac Pro trong khi iMac cũng đã cần được nâng cấp, WWDC 2012 có thể sẽ là kỳ giới thiệu máy Mac rầm rộ nhất của Apple từ trước tới nay. Trong số các dòng máy tính của Apple, xuất hiện nhiều tin đồn hơn cả là dòng MTXT MacBook Pro, MacBook Air. Apple có thể sẽ giới thiệu MacBook Pro với màn hình Retina Display và một thiết kế mỏng, nhẹ hơn, chip xử lý Ivy Bridge, USB 3.0… Nhiều tin đồn dự đoán Apple sẽ ngừng bán ra dòng máy MacBook Pro 17″ vì nhu cầu của người dùng là không như kỳ vọng. Nếu như vậy thì MacBook sẽ chỉ còn lại 11″6, 13″3 và 15″ mà thôi. Các ứng dụng hỗ trợ màn hình Retina cũng đã bắt đầu xuất hiện trên Mac App Store rồi, hãy chuẩn bị cho sự đổ bộ của Retina Display trên máy tính sau iPhone và iPad.

Apple TV

Apple TV đang được nói tới ở đây là chiếc set-top-box chứ không phải chiếc TV mà nhiều tin đồn cho rằng Apple đang phát triển. Được biết, HĐH hoàn toàn mới dành cho Apple TV sẽ được giới thiệu tại đây. Hệ điều hành này khác hoàn toàn iOS cho Apple TV trước đây với giao diện mới và cũng sẽ được dùng cho chiếc HDTV trong tương lai của hãng. Apple TV vừa được Apple giới thiệu vào tháng 3 vừa rồi với khả năng hỗ trợ xem video Full-HD.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *