(+84) 463.28.7979

Mong đợi gì ở Windows Phone 8 tại hội nghị Windows Phone Summit tối nay?


Hội nghị Windows Phone Summit sắp diễn ra vào tối nay vào lúc 23h theo giờ Việt Nam. Tại sự kiện diễn ra cả ngày này, Microsoft được kì vọng sẽ công bố những thông tin đầu tiên về hệ điều hành Windows Phone 8 với tên mã Apollo mà chúng ta đã được nghe rất nhiều tin đồn từ trước đến nay. Vậy chúng ta đã biết được những gì về hệ điều hành di động mới của Microsoft? Trong khi chờ đợi Windows Phone Summit diễn ra, chúng ta hãy cùng điểm lại những tính năng mà Microsoft được hi vọng sẽ tích hợp trong Apollo.

Windows Phone Developer Summit

Ảnh chụp màn hình thư mời đăng kí Windows Phone Developer Summit

1. Khả năng nâng cấp:

Nếu Windows Phone 8 ra mắt thì những thiết bị nào sẽ được nâng cấp? Dòng Windows Phone Gen 1 ra mắt cách đây khá lâu liệu có đủ “tiêu chuẩn” hay “còn được hỗ trợ” để dùng hệ điều hành mới hay không? Những máy Gen 2 ra mắt năm ngoái có được lên Windows Phone 8? Trước đây, một đại diện truyền thông của Microsoft tiết lộ rằng TẤT CẢ THIẾT BỊ sẽ nhận được bản nâng cấp. Chúng ta hi vọng thông tin này là đúng.

2. Độ phân giải màn hình được hỗ trợ

Từ trước đến nay, Windows Phone 7 chỉ hỗ trợ độ phân giải lên đến 480 x 800 là hết mức. Thế nhưng, trong một thông tin rò rỉ về bản build của Windows Phone 8, những độ phân giải màn hình khác được cho là sẽ xuất hiện trên các thiết bị WP tương lai, gồm có 768 x 1280 và 720 x 1280. Với độ phân giải cao như thế này sẽ giúp các máy WP cạnh tranh tốt hơn với những đối thủ Android vốn đã dần di chuyển sang màn hình HD từ cuối năm 2011.

3. Giao diện mới

Giao diện của Windows Phone 8 như thế nào? Nó có giống với Windows Phone 7 hay không? Nhiều thông tin rò rỉ trước đây cho thấy rằng không có nhiều thay đổi về giao diện. Chúng ta có lẽ vẫn sẽ thấy những ô vuông theo phong cách Metro ở màn hình chính, nhưng Windows Phone 8 được cho là sẽ hỗ trợ việc thay đổi hình nền. Đơn giản vẫn là xu hướng của Windows Phone, do đó chúng ta không thể kì vọng một giao diện đầy màu sắc như Android hay iOS được.

4. Skype và VOIP

Microsoft được cho là sẽ tích hợp Skype sâu hơn vào Windows Phone chứ Skype không còn đứng riêng lẻ như là một ứng dụng độc lập nữa. Việc tích hợp này còn đươc mở rộng cho các phần mềm gọi điện VOIP của những bên thứ ba.

5. Nokia Maps

Microsoft và Nokia đã cùng nhau hợp tác để phát triển Windows Phone trong thời gian vừa qua, có thể thấy dòng điện thoại Lumia là một điển hình. Tuy nhiên, không dừng lại ở bước phát triển thiết bị, một tin đồn trước đây cho rằng Microsoft sẽ thay thế Bing Maps trên Windows Phone bằng dữ liệu bản đồ từ Nokia. Nếu thật sự điều này diễn ra thì người dùng Việt Nam chúng ta sẽ được hưởng lợi vì Nokia có dữ liệu bản đồ rất tốt ở nước ta, trong khi Bing thì lại rất tệ.

6. Nhân hệ điều hành là của Windows 8:

Liệu Windows Phone 8 có dùng chung lõi với hệ điều hành Windows 8? Nếu điều này diễn ra, nó sẽ thay đổi rất nhiều cách mà lập trình viên viết phần mềm cho Windows 8 cũng như những triết lí công nghệ mà Microsoft theo đuổi.

7. Tính năng tìm kiếm trên toàn hệ thống:

Hồi năm ngoái, tính năng Univeral Search (khả năng tìm kiếm ở mọi ứng dụng, mọi nội dung số đang hiện diện trên máy) được đồn rằng sẽ xuất hiện trên Windows Phone Tango nhưng điều đó đã không xảy ra. Giờ đây, một tin đồn cho biết rằng tính năng này sẽ có mặt trên Windows Phone 8. Một biểu tượng tìm kiếm sẽ được Microsoft mang ra màn hình Start để kích hoạt Universal Search. Nguồn tin cho biết biểu tượng này giống với biểu tượng tìm kiếm hiện đang có mặt trong danh sách liệt kê các ứng dụng (app list). Khi người dùng bắt đầu gõ chữ, Windows Phone 8 sẽ tìm kiếm từ khóa đó trên toàn bộ hệ thống, trong tất cả các phần mềm, danh bạ, tin nhắn, nhạc và hơn thế nữa. Tính năng Universal Search sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc quản lí và tìm kiếm nội dung trên máy.

Ngoài những điểm lớn kể trên, Windows Phone 8 còn được cho là sẽ hỗ trợ kết nối NFC, cung cấp công cụ do doanh nghiệp để hỗ trợ việc tháo rời thẻ SD (giống BitLocker trên Windows 7), sử dụng CPU Snapdragon S4 mới và còn nhiều thứ nữa. Chúng ta sẽ biết được sự thật tất cả những thông tin nói trên vào tối ngày hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *