(+84) 463.28.7979

Một số phần mềm hữu ích cho việc dọn dẹp máy tính Windows


Mình cũng dùng máy tính Windows như nhiều anh em Tinh tế ở đây, thế nên mình hiểu rằng để hệ thống chạy nhanh và ổn định thì chúng ta sẽ phải dọn dẹp “cục cưng” một cách thường xuyên. Để giúp anh em thực hiện việc này được dễ dàng hơn, hôm nay mình xin chia sẻ một vài ứng dụng có khả năng tự động hóa nhiều khâu trong việc dọn dẹp, từ đó giảm thời gian và công sức mà chúng ta phải bỏ ra so với khi làm thủ công. Nếu các bạn có sử dụng thêm phần mềm nào khác thì xin mời chia sẻ ngay trong topic này luôn nhé.

Dọn hệ thống với Windows Disk Cleanup

Đây là một công cụ khá quen thuộc được tích hợp sẵn trong Windows để xóa đi các tập tin cũ không còn cần thiết mà đôi khi chúng ta không để ý tới. Thùng rác, hàng tá tập tin tạm và các file hệ thống khác có khả năng là nguyên nhân khiến ổ lưu trữ của chúng ta bị đầy, và Disk Cleanup sẽ bạn dọn dẹp chúng một cách nhanh chóng và đơn giản. Thường thì sau khi chạy ứng dụng này bạn sẽ có thêm cả vài GB bộ nhớ đấy, nhất là những ai đã lâu không dọn thiết bị thì dung lượng được giải phóng còn lớn hơn nữa.

Để chạy phần mềm này, bạn vào màn hình Start trên Windows 8 (hoặc Start Menu trên Windows 7 trở xuống), gõ chữ “Disk Cleanup” rồi click vào biểu tượng của app khi máy đã tìm ra. Bạn nào dùng Windows 8.1 hoặc Windows RT thì vào thanh Charm Bar > Settings > Control Panel > gõ chữ Admin vào ô tìm kiếm, chọn Administrative Tools > Disk Cleanup.

 ​

Lúc đầu Disk Cleanup sẽ quét ổ đĩa trước, sau đó nó sẽ hiển thị một hộp thoại để bạn chọn những loại tập tin muốn xóa. Xong xuôi đâu đó thì nhấn OK và chờ cho máy xóa đi các file này là xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào nút “Clean up system files” để xóa các tập tin cũ còn sót lại sau khi nâng cấp Windows. Nó cũng sẽ xóa những điểm phục hồi quá cũ và nhiều tập tin log hệ thống. Nếu bạn update Windows từ 7 lên 8 thì có thể có thêm được khoảng 1GB khi nhấn vào nút này đấy.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ra lệnh cho máy xóa hết các điểm phục hồi thuộc tính năng System Restore và chỉ chừa lại một điểm mới nhất mà thôi. Để làm điều này bạn cũng vào Disk Cleanup như hướng dẫn trên, nhấn “Clean up system files”, chuyển sang thẻ More options > mục System Restore and Shadow Copies > nhấn nút “Clean up” để hoàn tất.

Dọn dẹp các file tạm và file rác với CCleaner

Nếu bạn muốn có thêm những tùy chọn dọn dẹp khác, bạn có thể nghĩ tới CCleander. Phần mềm này về cơ bản cũng tương tự như Disk Cleanup, tuy nhiên nó có khả năng dọn bớt các tập tin hệ thống mà Disk Cleanup không đụng đến, song song đó là khả năng xóa các tập tin tạm được tạo bởi những phần mềm bên thứ ba vốn có thể lên chiếm dung lượng đến vài GB sau một thời gian dài sử dụng. CCleaner cũng sẽ dọn luôn những “dấu vết” mà bạn để lại trong quá trình xài PC, chẳng hạn như lịch sử các tập tin đã mở hoặc các trang web đã ghé thăm.

Ở lần đầu chạy lên, trong thẻ Cleaner, bạn nên lướt qua một lượt các mục mà CCleaner sẽ xóa để tránh mất dữ liệu không mong muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn giữ lại History và Cookies trong trình duyệt thì hãy bỏ chọn những mục này.

CCleaner còn có một công cụ giúp dọn dẹp lại hệ thống registry của Windows. Tuy nhiên mình khuyên các bạn không nên dùng tính năng này bởi vì hiệu quả mà nó mang lại không nhiều lắm, lại có nguy cơ gây ra sự mất ổn định cho hệ thống của chúng ta bởi vì cả đống dữ liệu của Windows cũng như các ứng dụng đều được lưu vào registry.

Bạn chỉ cần sử dụng bản CCleaner miễn phí là đủ rồi, hầu hết tính năng dọn dẹp đều có mặt, không cần phải mua bản trả phí làm gì. Tải về CCleaner tại đây.

Dọn các tập tin trùng lặp

Những ứng dụng giúp tìm file trùng cũng có thể giúp chúng ta khá nhiều trong quá trình dọn dẹp lại chiếc PC của mình. Thường thì những tấm ảnh, những tài liệu hay tập tin nhạc trùng nhau sẽ khiến dung lượng bộ nhớ của chúng ta bị chiếm dụng một cách vô ích, vậy tại sao chúng ta không tận dụng những phần dung lượng đó cho những việc quan trọng hơn, phải không nào?

 ​

Để tìm file trùng, bạn có vài sự lựa chọn miễn phí như sau:

  • dupeGuru
  • Duplicate Files Finder
  • AllDup

Bạn dùng một trong ba cái trên, cái nào cũng được cả, tuy nhiên lưu ý rằng đừng dọn dẹp những thư mục hệ thống như C:\Windows hay C:\Program Files bởi nó sẽ làm máy của chúng ta mất ổn định. Bạn chỉ nên dọn dẹp những khu vực chứa dữ liệu cá nhân, tài liệu, hình ảnh, nhạc phim mà thôi.

Gỡ các ứng dụng rác

Khi bạn mới mua một chiếc máy tính xách tay (hoặc máy tính bàn) về nhà, bạn có thể phải đối mặt với hàng tá những ứng dụng rác mà nhà sản xuất cái sẵn lên thiết bị cho chúng ta. Có thể vài phần mềm trong số đó rất có ích, nhưng trong hầu hết các trường hợp thì chúng chỉ làm phiền bạn mà thôi. Để gỡ bỏ các app này, bạn có thể sử dụng phần mềm PC Decrapifier. Ứng dụng này rất dễ dùng, bạn chỉ việc chạy nó lên và làm theo từng bước như hướng dẫn trên màn hình là được.

Công cụ phân tích ổ đĩa

Đây không phải là một phần mềm dọn dẹp tự động như những thứ mình giới thiệu bên trên, thay vào đó, những ứng dụng phân tích như thế này sẽ giúp bạn biết thư mục nào chiếm nhiều dung lượng, dựa vào đây bạn có thể đưa ra quyết định xóa bớt đi cho nhẹ máy.

Một trong số các công cụ thường được người dùng Windows ưa chuộng đó là WinDirStat. Sau khi quét xong hệ thống, WinDirStat sẽ nói cho chúng ta thư mục nào chiếm dung lượng lớn, dung lượng của nó là bao nhiêu, và các phân bổ các loại tập tin trong PC như thế nào. Nhờ cách hiển thị trực quan mà bạn có thể biết được mình cần gỡ bỏ hoặc xóa bớt thứ gì và giữ lại thứ gì.

Tải về WinDirStat

 ​

Công cụ gỡ bỏ phần mềm

ghe đơn giản nhỉ, và ai cũng biết chuyện này nhưng ngặt cái là không phải ai cũng làm. Bạn có thể cài thử hàng tá phần mềm nhỏ nhỏ vào máy để thử nghiệm nhưng lại lười không gỡ ra khi không có nhu cầu sử dụng nữa. Mỗi ứng dụng chỉ khoảng 20-30MB, hoặc cỡ 100MB là cùng, nhưng nhiều phần mềm như thế cùng “tích tụ” lại trên máy tính thì dung lượng mà chúng chiếm lấy có thể lên đến cả GB. Do đó, những phần mềm và game nào không còn xài thì bạn hãy gỡ nó ra đi nhé. Các phiên bản cũ của những ứng dụng nếu ít khi đụng tới thì cũng nên chia tay chúng đi.

 ​

Để gỡ các app không còn dùng nữa, bạn vào Control Panel > Programs and Features. Bạn có thể sắp xếp ứng dụng theo thứ tự thời gian cài đặt hoặc theo dung lượng để dễ lựa chọn hơn bằng cách nhấn vào tiêu đề “Installed On” hoặc “Size”. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải ứng dụng nào cũng được liêt kê dung lượng đâu.

Quản lý các phần mềm chạy cùng Windows

Trình quản lý tác vụ (Task Manager) là một tiện ích rất quen thuộc đối với người dùng Windows. Đúng như tên gọi thì nó cho phép người dùng quan sát và quản lý những phần mềm, ứng dụng, dịch vụ đang chạy. Với Windows 8 và 8.1, Microsoft đã nâng cấp đáng kể cho Task Manager để giúp chúng ta làm được nhiều thứ hơn, trong đó có việc quản lý các ứng dụng sẽ khởi chạy cùng Windows khi bật máy lên. Việc vô hiệu hóa bớt những app dạng này sẽ giúp rút ngắn thời gian khởi động hệ điều hành đi đáng kể đấy. Ngoài ra, việc bạn tắt đi những app không dùng ngay từ đầu còn giúp giải phóng tài nguyên cho chiếc máy tính của chúng ta nữa.

 ​

Để gọi Task Manager lên, chúng ta có thể dùng 1 trong 4 cách sau:

  • Nhanh nhất là sử dụng cụm 3 phím Ctrl + Shift + Esc.
  • Phổ biến nhất mà có lẽ nhiều người dùng là là sử dụng cụm phím Ctrl + Alt + Del, trên Windows 8 khi bấm 3 phím này thì bạn cần click thêm ở dòng Task Manager để kích hoạt nó.
  • Cách thứ 3 là chúng ta nhấn chuột phải lên thanh Taskbar, chọn Task Manager.
  • Cách cuối cùng là gõ Taskmgr rồi Enter ở cửa sổ Run (Windows + R).

Sau khi Task Manager đã xuất hiện, chuyển sang thẻ “Start-up”. Tại đây, muốn vô hiệu hóa việc khởi động ngầm của app nào thì bạn chọn vào nó rồi nhấn nút “Disable” ở cạnh dưới cửa sổ.

Trên đây là phần chia sẻ của mình. Còn bạn thì sao? Bạn dùng những phần mềm nào để dọn dẹp hệ thống chạy Windows? Hãy cho mọi người biết nhé.

Tham khảo: MakeUseOf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *