(+84) 463.28.7979

Một số tính năng mới trên Windows Phone 8


Mặc dù bộ công cụ lập trình Windows Phone 8 SDK vẫn chưa được Microsoft phát hành chính thức nhưng hôm qua, diễn đàn wpxap của Trung Quốc đã cho đăng tải link download rò rỉ. Như mọi khi, bộ SDK luôn được tích hợp một thiết bị giả lập để lập trình viên có thể chạy thử ứng dụng và qua đây, những điều bí ẩn đằng sau bản cập nhật Apollo đã dần hé lộ. Dưới đây là một số tính năng mớisẽ có trên Windows Phone 8 (WP8) được một lập trình viên giới thiệu qua máy ảo.

windows-phone-8-start-screens

Đầu tiên là về giao diện Start Screen. Như đã giới thiệu tại hội nghị Windows Phone Summit cách đây không lâu, giao diện của WP8 được cải tiến nhiều hơn, khoảng không màu đen bên rìa phải màn hình Start Screen đã được loại bỏ để tận dụng tối đa khả năng hiển thị của màn hình. Thêm vào đó, người dùng còn có thể chỉnh sửa kích thước của các Live Tile với 3 kích cỡ: nhỏ, bình thường và gấp đôi. Số lượng màu Accent cho giao diện cũng được mở rộng từ 9 màu cơ bản lên 20 màu. Phần danh sách ứng dụng (App List) vẫn được giữ nguyên như cũ và cách mở vẫn là vuốt từ phải sang trái.

Màn hình khóa cũng không còn đơn điệu với một tấm hình nền và ngày giờ như WP7 nữa. Thay vào đó, WP8 cho phép thêm các nội dung thông báo như cuộc gọi, tin nhắn, games vào màn hình khóa ngay trong phần thiết lập “lock screen”. Cách hiển thị cũng được mở rộng, chẳng hạn bạn có thể chọn phần lịch (Calendar) để hiện thị theo dạng chi tiết hoặc tin nhắn (Messaging).

Một số tính năng mới đáng chú ý có trong bộ SDK:

  • Data Sense: Đây là một ứng dụng được tích hợp sẵn vào hệ thống, cho phép bạn quản lý dung lượng dữ liệu 3G/4G trên WP8. Hẳn chúng ta đều hiểu vì sao Microsoft lại bổ sung tính năng này trên WP8 bởi với WP7 trước đây, khá nhiều người dùng đã phàn nàn về việc họ tốn quá nhiều tiền cước 3G do hoạt động cập nhật liên tục của hệ thống. Với Data Sense, người dùng có thể thiết lập mức dữ liệu giới hạn theo các chế độ dùng 1 lần (One time), hàng tháng (Monthly) hay không giới hạn (Unlimited). Người dùng có thể Pin ứng dụng ra màn hình chính để Data Sense có thể thông báo trực tiếp mức dữ liệu còn lại.
  • Backup: Tính năng cực kỳ quan trọng và cũng là thiếu sót lớn trên WP7 giờ đây đã được khắc phục với WP8. Như đã biết, hạn chế của WP7 là bạn không thể sao lưu hệ thống, danh sách ứng dụng, thiết lập và đặc biệt là tin nhắn mỗi lần nâng cấp phiên bản mới hay Hard Reset máy. Với WP8, Microsoft đã tích hợp sẵn phần sao lưu trong Settings và bạn có thể sao lưu danh sách ứng dụng đã cài đặt, các tùy chỉnh, trang web ưa thích trong trình duyệt IE, tin nhắn, hay quản lý upload hình ảnh, video lên SkyDrive.
  • Internet Explorer: WP8 được tích hợp trình duyệt IE10 với tốc độ tải trang nhanh hơn và hỗ trợ HTML5 tốt hơn. Ngoài ra, một điểm mới trên IE10 là người dùng có thể tùy biến nút refresh bằng các chức năng như duyệt nhanh danh sách trang web ưa thích (favorites), ngưng tải/làm tươi (stop/refresh) và mở các thẻ (tabs).
  • Camera: Giao diện của phần chụp ảnh được cải tiến với việc bỏ đi 2 nút phóng to thu nhỏ (Zoom +/-) và thay vào các nút chỉnh chế độ đèn flash nhanh và nút chuyển ứng dụng (apps)? Đây là một tính năng mới trên WP8. Microsoft đã tích hợp sẵn tính năng Lenses để đưa các ứng dụng cần khai thác camera về một giao diện chung. Chẳng hạn như Bing Vision, khi nhấn vào nút apps, bạn có thể dịch ngay trên camera mà không cần phải mở ứng dụng riêng.
  • NFC: Microsoft cũng đã triển khai giao tiếp NFC trên WP8 với việc bổ sung một tính năng có tên chạm và gởi (tap + send) trong phần Settings.
  • Hub: Hầu hết các Hub trên WP8 đều được cải tiến. Ứng dụng Maps tích hợp sẵn nay đã sử dụng dữ liệu bản đồ của Nokia và bạn có thể tải bản đồ về dùng offline. Xbox và Music + Videos Hub đều mang diện mạo mới gần gũi với SmartGlass theme của Microsoft. Thêm vào đó, người dùng có thể truy xuất vào kho nhạc Xbox Music – được thiết kế để thay cho Zune. Pictures Hub cũng được cải tiến với tính năng lựa chọn nhiều hình (multiple select) hoặc chọn tất cả (select all) để xóa hoặc chia sẻ. Các tính năng biên tập ảnh cơ bản được bổ sung bao gồm cắt (crop), xoay lật (rotate) và tinh chỉnh hình ảnh (auto fix).

Còn nhiều tính năng khác mà bộ SDK không hỗ trợ đầy đủ nhưng rõ ràng là Microsoft đã bổ sung rất nhiều cải tiến trên bản cập nhật Apollo mà công ty chưa từng công bố. Hy vọng trong vài tuần tới, Microsoft sẽ tiết lộ thêm khi bộ SDK được chính thức phát hành.

Hình ảnh screenshot chụp các tính năng mới và video demo bên dưới:

 

Theo: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>