(+84) 463.28.7979

Motorola chưa thể yêu cầu thi hành lệnh cấm bán iPhone/iPad tại Đức


Apple vừa đạt được một thắng lợi pháp lý quan trọng trước Motorola, sau khi toà án Đức hôm thứ 2 ra kết luận bác bỏ yêu cầu thi hành lệnh cấm bán các sản phẩm iPhone và iPad tại thị trường lớn nhất Châu Âu này. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến giữa 2 công ty Mỹ, liên quan đến một số bằng sáng chế về công nghệ di động của Motorola. Mặc dù thoát khỏi lệnh cấm bán sản phẩm iOS, nhưng Apple chưa thể vui mừng ngay do vẫn phải đối mặt với lệnh cấm vĩnh viễn dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud.

motorola vs apple

Theo thông tin của Bloomberg, Apple vẫn được bán các dòng điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad tại Đức, nhưng đồng thời phải đưa ra bằng chứng để kháng cáo lại lệnh cấm của tòa án đưa ra trước đó. Đầu tháng 9 năm ngoái, Motorola đạt được một lệnh cấm bán sản phẩm Apple cũng tại Đức, tuy nhiên sau đó hãng đã chịu nhiều lời chỉ trích do yêu cầu đối thủ trả một mức phí bản quyền quá cao. Phán quyết của tòa án liên quan đến một bằng sáng chế thuộc chuẩn chung của ngành, và vì là chuẩn cơ bản nên nó sẽ được xem xét khác với các bằng sáng chế thông thường.

Toà án Đức đã xem xét mức phí mà Apple chủ động đề nghị với Motorola, và tuyên bố rằng Motorola sẽ vi phạm luật chống độc quyền nếu từ chối mức phí ấy và quyết tâm thực hiện lệnh cấm. Trước đó, Mỹ và Châu Âu cũng đã để mắt đến Motorola, vì lo ngại hãng vi phạm chính sách FRAND dành cho những bằng sáng chế thuộc chuẩn chung của ngành. Bộ tư pháp Mỹ và Ủy ban Châu Âu đã chấp thuận đề nghị mua lại Motorola của Google, song cảnh báo công ty này phải đảm bảo hành xử công bằng đối với các bằng sáng chế trên, nếu không muốn bị áp đặt các quy định kiểm soát gắt gao hơn.

Tóm lại, iPhone và iPad sẽ tiếp tục có mặt trên các kệ hàng, nhưng Apple vẫn phải đưa ra những bằng chứng thuyết phục tòa án thay đổi phán quyết ban đầu. Theo dự đoán của giới phân tích, Apple có khả năng lật ngược tình thế nhờ vào tính chất đặc thù của bằng sáng chế có liên quan. Tuy nhiên, tình hình lại không tốt đẹp như thế đối với iCloud, dịch vụ đám mây của Apple vừa nhận lệnh cấm từ tòa án Đức do vi phạm sáng chế của Motorola, và bằng sáng chế này lại không thuộc nhóm tiêu chuẩn.

Nguồn: GigaOM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>