(+84) 463.28.7979

Motorola thắng kiện, iPhone bị xóa khỏi trang web trực tuyến tại Đức


Apple đi kiện nhiều, họ thắng nhiều nhưng cũng đã phải nếm mùi thất bại và mới đây nhất là bởi Motorola tại Đức. Toà án vùng Mannheim nước Đức đã đưa ra phán quyết cuối cùng với dịch vụ nền đám mây của Apple là iCloud (bao gồm cả MobileMe trước đó) và những thiết bị sử dụng dịch vụ này. Đây là hệ quả từ vụ kiện mà Motorola theo đuổi từ tháng 4 năm ngoái và tới tháng 12 vừa rồi phần thắng đã nghiêng về Motorola. Quyết định của tòa cũng cho phép Motorola Mobility yêu cầu Apple cung cấp thông tin về doanh số bán ra thiết bị trong quá khứ và đòi hỏi bồi thường thiệt hại. Vị quan tòa thì cho rằng “Apple đã không thể thuyết phục tòa rằng họ không vi phạm”.

motorola

Nguyên nhân được toà án đưa ra đó là Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Motorola liên quan đến việc đồng bộ tài khoản email của iCloud và bất kỳ thiết bị nào truy cập vào iCloud cũng đều bị liên luỵ. Mặc dù phán quyết của toà án dành cho chi nhanh phân phối trực tuyến tại châu Âu của Apple nhưng lệnh này chỉ áp đặt đối với thị trường Đức, thay vì toàn bộ châu Âu. Ngay sau khi toà án vùng Mannheim đưa ra phán quyết, Apple đã xoá iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPad 3G/UMTS khỏi trang web bán hàng trực tuyến của Apple Đức.

Trong khi một số iPad và iPhone không còn xuất hiện trên trang web bán hàng trực tuyến của Apple Đức nhưng khách hàng không khó để mua chúng tại các cửa hàng bán lẻ hay đại lý ủy quyền gần nhất.

Về phía mình, Apple cho biết rằng mặc dù là phán quyết cuối cùng nhưng họ vẫn sẽ kháng án và đưa ra lý do về việc xoá thông tin về sản phẩm trên trang Apple Đức. “Apple quyết định kháng án vì Motorola từ chối cấp phép bằng sáng chế này cho Apple mặc dù họ công bố rằng đó là bằng sáng chế tiêu chuẩn của ngành công nghiệp bảy năm về trước”. Trong danh sách những máy bị xoá khỏi trang web bán hàng trực tuyến tại Đức không có iPhone 4S, có lẽ bởi nó không nằm trong đơn kiện ban đầu của Motorola. Một lý do khác là iPhone 4S và iPhone 4 CDMA và iPad 2 sử dụng chip của Qualcomm trong khi những thiết bị bị cấm bán sử dụng chip Infineon.

Cập nhật:
Apple đã thuyết phục được toà tạm hoãn quyết định và các sản phẩm của Apple lại có mặt trên cửa hàng online. Apple cho biết họ đã yêu cầu Motorola cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế mà theo họ thì đã là tiêu chuẩn của ngành mà Motorola không đồng ý.

Có khả năng nếu không thắng được Apple thì Motorola sẽ bị điều tra về độc quyền giống như Samsung đang bị

Nguồn: Engadget, 9to5Mac, BGR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>