(+84) 463.28.7979

Mozilla đang xây dựng phiên bản Firefox dùng Metro UI trên Windows 8


Mozilla đã tiết lộ rằng hãng đang tạo một phiên bản trình duyệt Firefox với giao diện mang phong cách Metro để dùng với Windows 8. Ứng dụng sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng bố cục giao diện mã nguồn mở Gecko (có thay đổi đôi chút để tích hợp trong công cụ thiết kế WinRT của Microsoft) và sẽ tận dụng những cải tiến cho màn hình cảm ứng có mặt trên Metro.

Win8fxtile

Phiên bản Firefox này cũng sẽ hỗ trợ Awesomebar (thanh địa chỉ của Firefox, có khả năng tự động hoàn thành hoặc tìm kiếm trong các trang yêu thích khi người dùng điền liên kết), mở trang web theo thẻ, duyệt web toàn màn hình và các thao tác định hướng trang web thông thường. Mozilla cho biết phiên Beta của dự án này có thể xuất hiện trong tháng này, còn phiên bản RTM (tức là phiên bản để cung cấp rộng rãi) dự kiến sẽ cho tải về trong khoảng tháng 6 đến cuối năm 2012.

Theo trang web của Mozilla, Firefox mới sẽ phải hỗ trợ ba kiểu kích thước cửa sổ: toàn màn hình, 1/6 màn hình và 5/6 màn hình (theo chiều ngang), tùy thuộc vào người dùng sẽ gắn cố định hai ứng dụng toàn màn hình như thế nào. Đây chính là chế độ Snap Mode mới xuất hiện trên Windows 8. Ngoài ra, để người dùng có thể dùng Firefox truy xuất dữ liệu từ ứng dụng khác hoặc ngược lại, hãng sẽ phải tích hợp tính năng “contract” để có thể chia sẻ, tìm kiếm, thiết lập cài đặt, in ấn, phát nội dung,… và nhiều hơn nữa. Firefox sẽ là nguồn dữ liệu hoặc là “đích đến” cho một số ứng dụng khác, đôi khi sẽ đảm nhiệm cả hai vai trò cùng lúc. Tile (ô vuông trong giao diện Metro) của Firefox có thể sẽ cập nhật thông tin nào đó hướng đến người dùng, chẳng hạn như sự hiện diện của bạn bè, các cập nhật của trang chủ Mozilla,… Có thể các Tile riêng sẽ xuất hiện dành cho các ứng dụng nền web chạy bởi một số thành phần của Firefox.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>