(+84) 463.28.7979

Mozilla sắp tích hợp công cụ cập nhật tự động cho Firefox


Firefox 8 vừa ra mắt chính thức hồi đầu tháng nay thì ngay sau đó không lâu, bản beta của Firefox 9 đã được Mozilla phát hành và phiên bản thử nghiệm của Firefox 10 cũng đã được công ty giới thiệu. Tốc độ cập nhật của Firefox thật dễ khiến người dùng “chóng mặt” nhưng sắp tới, người dùng có lẽ sẽ không phải theo dõi và tải về từng bản cập nhật cho Firefox nữa bởi Mozilla đã quyết định đưa tính năng cập nhật tự động “trong im lặng” vào các phiên bản Firefox tiếp theo.

Firefox-RC

Ehsan Akhgari – kĩ sư chịu trách nhiệm phát triển tính năng cập nhật tự động của Firefox cho biết: “Chúng tôi không chắc chắn rằng phiên bản Firefox nào sẽ được bổ sung tính năng này … Chúng tôi đang cố gắng để tích hợp càng sớm càng tốt.” Akhgari cùng các đồng nghiệp đang thực hiện một dự án nhằm tối thiểu thời gian khởi chạy Firefox sau khi tải về và cài đặt cập nhật.

Để thực hiện, Akhgari đề ra cách thức phân đoạn các bản cập nhật trong một thư mục riêng biệt trên Windows. Sau đó, các bản cập nhật cũ sẽ được xóa và thay vào đó là các bản cập nhật mới hơn khi người dùng khởi chạy Firefox.

Một mắc xích trong bài toán cập nhật tự động là việc Firefox sẽ cài đặt một dịch vụ trên Windows để quy trình cập nhật không bị cản trở bởi hệ thống kiểm soát tài khoản người dùng (UAC), đồng thời thiết lập các add-on về tình trạng tương thích mặc định. Qua đó, Firefox sẽ không hiển thị bất cứ thông báo nguy hiểm nào khi chạy.

Theo thông tin từ Mozilla website, hầu hết các phần quan trọng của dự án sẽ được hoàn tất trên Firefox 10, dự kiến ra mắt ngày 31 tháng 1 năm 2012. Tuy nhiên, một số mảnh ghép thuộc dự án hiện tại đã có mặt trên Firefox 8. Nếu tất cả các thành phần của hệ thống cập nhật tự động không kịp xuất hiện trên Firefox 10 thì hệ thống hoàn thiện sẽ được tích hợp đầy đủ trên Firefox 11 (ra mắt ngày 13 tháng 3) và Firefox 12 (ra mắt ngày 24 tháng 4).

Mozilla bắt đầu nghiên cứu hệ thống cập nhật tự động từ hơn 1 năm trước đây và ban đầu hãng đã dự định đưa tính năng cập nhật vào Firefox 4 ra mắt hồi tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, công tác phát triển đã bị tạm hoãn khi phiên bản Firefox 4 bị dời thời điểm phát hành chính thức nhiều lần với nhiều lý do khác nhau.

Với việc tích hợp tính năng cập nhật tự động, Firefox sẽ là trình duyệt web thứ 2 hiện nay được trang bị tính năng này, bên cạnh Google Chrome. Tính năng cập nhật tự động đã xuất hiện trên Chrome kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm 2008.

Quy trình cập nhật tự động sẽ giúp Mozilla triển khai các bản vá lỗi bảo mật và bảo trì trình duyệt trong các phiên bản tiếp theo. Một ví dụ điển hình là trình duyệt Chrome của Google đã được vá lỗi 3 lần trong 30 ngày gần đây, cụ thể là vào các ngày 25 tháng 10, 10 tháng 11 và 16 tháng 11.

Thêm vào đó, việc cập nhật tự động sẽ không gây phiền phức cho người dùng và giúp họ bắt kịp các phiên bản mới. Mặc dù chính sách phát hành của Mozilla là 6 tuần cho mỗi phiên bản cập nhật nhưng theo thống kê từ công ty khảo sát Net Applications, Firefox 7 (ra mắt ngày 28 tháng 9) chiếm đến 46% trong số các phiên bản Firefox. Tuy nhiên, tỉ lệ người dùng sử dụng các phiên bản cũ hơn, từ Firefox 4 đến Firefox 6 vẫn chiếm 23% tính đến tháng 10. Tăng 10% so với tháng 9. Trong khi đó, 1/4 người dùng Firefox vẫn còn “quyến luyến” với Firefox 3.6 – phiên bản ra mắt hồi tháng 1 năm ngoái. Vừa qua, Mozilla cũng đã phát động một chiến dịch kêu gọi người dùng nâng cấp trình duyệt nhưng có vẻ như giải pháp cập nhật tự động vẫn tối ưu nhất.

Nguồn: Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *