(+84) 463.28.7979

Mozilla tiết lộ Junior cho iPad, bản mẫu trình duyệt "vui vẻ và thân thiện với người dùng "


Hiện có nhiều phần mềm bên thứ ba để phục vụ cho việc duyệt web trên iOS, tuy nhiên vẫn còn thiếu vắng sự hiện diện của một công ty nổi tiếng: Mozilla. Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ sớm thay đổi vì hãng sẽ sớm ra mắt một trình duyệt dành cho hệ điều hành của Apple. Trong đoạn video nói về thiết kế của Mozilla được đăng tải vào tuần rồi, Mozilla đã tiết lộ một bản mẫu trình duyệt mang tên mã Junior mà hãng đã bắt đầu làm việc với nó trong nhiều tháng qua. Hãng mô tả Junior là “một trình duyệt cho iPad giúp việc duyệt web trở nên vui vẻ, thân thiện với người dùng và làm thay đổi cách suy nghĩ về trải nghiệm trình duyệt từ gốc”.

ipad_firefox_mozilla

Alex Limi, trở bộ phận trải nghiệm người dùng của Mozilla cho biết: “Chúng tôi muốn làm ra một thứ gì đó mới hoàn toàn. Chúng tôi muốn xem làm thế nào chúng tôi có thể sáng tạo lại trình duyệt trong một kiểu dáng hoàn toàn mới”. Limi nói Safari cho iPad là “một trải nghiệm tồi tệ” nhưng vẫn đề cập rằng đây là trình duyệt tốt nhất trên các nền tảng di động cho đến thời điểm hiện tại. Ông thừa nhận iOS là nền tảng mà Mozilla chưa đạt được những ảnh hưởng nhất định nào.

Vậy giao diện của Junior trông như thế nào? Trước hết, đây là một trình duyệt toàn màn hình. Chúng ta sẽ không thấy thanh địa chỉ và các thẻ ở cạnh trên màn hình nữa mà thay vào đó là hai nút mờ xuất hiện ở hai cạnh màn hình. Nút bên trái với mũi tên sẽ quay trở lại trang web bạn vừa xem trước đó, tức thực hiện chức năng của nút Back.

[IMG] [IMG]

Trong khi đó, nút dấu cộng ở phía bên phải sẽ xuất hiện ba việc quan trọng mà người dùng muốn định hướng khi dùng trình duyệt, đó là: những trang web mà người dùng mới ghé thăm ở cạnh trên màn hình, danh sách bookmark với nhiều biểu tượng và cuối cùng là thanh tiềm kiếm kết hợp địa chỉ ở cạnh dưới màn hình. Điểm đặc biệt ở đây là kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện trong khu vực bookmark, do đó người dùng không phải rời bỏ trang web đang xem.

Hai nút này cũng có thể được mở rộng để cung cấp thêm các tính năng như tải lại trang, forward và in. Tổng cộng, hai nút mờ sẽ cung cấp tất cả 6 tính năng cho việc duyệt web. Mặc dù vậy, nhóm phát triển Junior chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc 6 tính năng này sẽ bao gồm những gì.

[IMG]

Vì iPad là thiết bị thường được dùng chung bởi nhiều người, Junior cung cấp khả năng tạo các tài khoản người dùng riêng biệt. Sẽ có một menu để người nhập tên, mật khẩu khi trượt ngón tay sang trái ở trang định hướng của Junior. Nhờ đó, những thông tin về việc duyệt web sẽ không bị tiết lộ cho những người khác cùng chia sẻ một chiếc iPad. Mozilla cũng đang xem xét việc tích hợp tính năng duyệt web riêng tư cho trình duyệt này.

Junior vẫn còn thiếu nhiều tính năng cơ bản, chẳng hạn như thanh tiến trình để biết trang web đang tải đến đâu, và những lập trình viên vẫn còn thảo luận xem những tính năng này sẽ được tích hợp vào trình duyệt. Chính vì thế, Junior không thể sớm có mặt trên chiếc iPad trong tương lai gần. Mặc dù vậy, nó vẫn hứa hẹn nhiều thay đổi trong việc duyệt web trên một chiếc máy tính bảng theo hướng thân thiện và vui vẻ hơn.

Bạn có thể xem đoạn video về Junior ở liên kết nguồn, bắt đầu từ phút thứ 29. Thật đáng tiếc vì hình ảnh không được đẹp do Mozilla chỉ cung cấp đoạn video ở độ phân giải thấp và cũng không có ảnh chụp màn hình nào về Junior.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>