(+84) 463.28.7979

Mozilla trình làng công cụ đánh giá trình duyệt Kraken


Mozilla vừa mới cho ra mắt Kraken, một công cụ đánh giá tốc độ xử lí Javascript của trình duyệt. Theo Mozilla thì không giống như các công cụ SunSpider, V8 hay Dromaeo, Kraken đánh giá tốc độ trình duyệt dựa trên khối lượng công việc thực tế.

Cách đây vài ngày kĩ sư lập trình Rob Sayre của Mozilla đã chia sẻ trên blog về những bất cập trong cách đánh giá tốc độ trình duyệt của các công cụ hiện tại như SunSpider hay V8. Theo Rob Sayre các công cụ đánh giá đang sử dụng những “bài toán” không thực tế để đo tốc độ xử lí Javascript. Ví dụ như bài test bitwise-and.js của SunSpider có nội dung dưới đây sử dụng quá nhiều vòng lặp.

bitwiseAndValue = 4294967296;
for (var i = 0; i < 600000; i++)
bitwiseAndValue = bitwiseAndValue & i;

Quan trọng hơn, vấn đề nằm ở chỗ đa số các công cụ đo đều “cache” kết quả (nếu có thể). Chính vì vậy số điểm thu được khi lặp lại các tính toán có thể rất cao, nhưng khi xử lí thực tế thì lại khá chậm.

Một vấn đề khác là các công cụ đo thường không thực hiện bất cứ việc gì khi đo (trong thực tế máy tính phải thực hiện nhiều tác vụ khác trong lúc người dùng lướt web), chính điều này dẫn đến kết quả đo cũng không được chính xác.

Có lẽ chính vì những công cụ đánh giá chưa được chính xác và đôi khi là không công bằng này mà Mozilla đã phát triển công cụ riêng Kraken. Mozilla hi vọng công cụ này sẽ phản ánh được tốc độ trình duyệt gần hơn với thực tế và cũng mong muốn Kraken sẽ trở nên phổ biến.

Đánh giá Firefox 3.6 và Firefox 4 trên Kraken cho thấy Firefox 4 nhanh gấp 2,5 lần người tiền nhiệm. Đây thực sự không phải là kết quả quá bất ngờ. Thử nghiệm tốc độ trình duyệt của bạn tại www.krakenbenchmark.com.

Tổng hợp từ Techradar và Mozilla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *