(+84) 463.28.7979

MPEG soạn thảo cấu hình nháp cho codec H.265 với hiệu quả nén cao gấp đôi


Nhóm chuyên gia về hình ảnh động (được biết đến nhiều hơn với cái tên MPEG) vừa thông báo rằng họ đã có một cuộc gặp gỡ hồi tháng trước để soạn thảo bản nháp cho chuẩn nén H.265, còn gọi làCodec video hiệu suất cao (High Efficiency Video Coding - HEVC). Định dạng mới hứa hẹn mang lại khả năng nén cao gần gấp đôi so với codec H.264/AVC hiện đang được dùng phổ biến, giúp giảm băng thông cần thiết để truyền tải phim, đặc biệt là trên các thiết bị di động. Nhờ đó, chúng ta không phải trả quá nhiều tiền cho việc xem phim với kết nối 3G/4G mà vẫn thưởng thức được video chất lượng cao, thời gian tải nội dung cũng giảm đi, còn các nhà cung cấp thì có thể phát triển kho video của họ cho.

Television production technology concept

Trưởng nhóm công nghệ hình ảnh của Ericsson Research, ông Per Fröjdh, cho biết rằng chuẩn H.265 có thể sẽ ra mắt sớm nhất vào năm sau trên các smartphone và tablet. TV và những thiết bị đa phương tiện khác muốn xem được video H.265 sẽ phải đợi thêm một gian nữa. Ericsson nói rằng họ cũng đang làm việc với nhóm MPEG để phát triển một tiêu chuẩn nén phim 3D không cần kính với dung lượng tập tin sẽ nhỏ hơn nhiều so với hiện nay. Công nghệ này sẽ ra mắt trong năm 2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>