(+84) 463.28.7979

Muốn dùng 4G LTE giá rẻ? Hãy chờ sau 5 năm nữa


Theo dự báo do hãng tư vấn Tariff Consultancy (TCL) vừa công bố, trong vòng 5 năm nữa, mức giá dữ liệu 4G LTE sẽ giảm mạnh, tới 60% vào năm 2016.

4G-LTE

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hiện nay, chuẩn mạng dữ liệu siêu nhanh 4G LTE đang là xu hướng nổi bật để các nhà mạng viễn thông, cùng những công ty sản xuất thiết bị di động và người tiêu dùng hướng theo.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng dịch vụ mạng di động ngày càng tăng lên, mọi người đều có mong muốn được dùng loại mạng hỗ trợ trao đổi dữ liệu nhanh chóng hơn so với chuẩn 3G hiện tại, để đáp ứng những thói quen giải trí quen thuộc như xem phim, nghe nhạc hay chia sẻ file dung lượng lớn qua kênh Internet di động.

Tuy nhiên, một điều trở ngại là mức giá của 4G LTE hiện khá “chát” đối với phần đông người tiêu dùng, bởi bên cạnh phí dữ liệu cao hơn so với khi dùng Internet qua cáp, mọi người còn phải mua những thiết bị (smartphone, tablet) có hỗ trợ 4G LTE do các nhà mạng bán ra, với mức giá cao hơn hẳn so với loại thiết bị 3G.

Có thể lấy ví dụ tại một trong những thị trường 4G LTE phát triển nhanh nhất thế giới là Mỹ. Nhà mạng viễn thông hàng đầu nơi đây là Verizon Wireless thu phí 80 USD cho gói dữ liệu 20GB/tháng, trong khi hãng cung cấp dịch vụ truyền hình số Time Warner Cable thu phí 89 USD/tháng cho gói không giới hạn dung lượng có tốc độ đường truyền 10Mbps.

Tuy nhiên theo dự báo do hãng tư vấn Tariff Consultancy (TCL) vừa công bố, trong vòng 5 năm nữa, mức giá dữ liệu 4G LTE sẽ giảm mạnh, tới 60% vào năm 2016. Mức giảm này tương đương 20 Euro (26 USD) trung bình mỗi tháng.

Nguyên nhân dẫn tới sức giảm đáng kể này là do ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ 4G LTE xuất hiện và lượng thuê bao cho loại hình này cũng đang tăng lên.

Tại Mỹ, bên cạnh Verizon và AT&T đã triển khai 4G LTE từ năm ngoái, nhà mạng Sprint sẽ là hãng viễn thông thứ ba nhảy vào thị trường mạng dữ liệu siêu nhanh này trong năm sau.

Cùng với đó, lượng thiết bị có hỗ trợ 4G LTE cũng đang được tung ra nhiều hơn, với xu hướng cạnh tranh tích cực và từ đó hứa hẹn khả năng giảm giá tương tự như phí dịch vụ.

TCL nói thêm rằng tới năm 2016, lượng thuê bao 4G LTE của Mỹ sẽ vượt qua mốc 250 triệu./.

Theo Vietnam +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>