(+84) 463.28.7979

Murdoch chuốc họa nếu chặn Google


Gần đây, ông trùm truyền thông Rupert Murdoch đã phàn nàn rằng Google đang hủy hoại kinh doanh báo chí và nay ông muốn biến lời nói thành hành động.

Rupert Murdoch

Ông Rupert Murdoch. Ảnh: Telegraph

Song đề xuất của ông là một canh bạc và nó có thể tổn hại News Corp, tập đoàn truyền thông do ông sở hữu, thay vì giúp nó.

Ông Murdoch đang cân nhắc khả năng xóa nội dung tin tức thuộc các ấn phẩm báo điện tử như Wall Street Journal của News Corp khỏi các kết quả tìm kiếm của Google và thay vào đó, ông đang đàm phán với Microsoft về việc đưa nội dung tin tức và kết quả tìm kiếm của Bing. Microsoft sẽ trả tiền cho đặc ân này nhưng không rõ là bao nhiêu.

Nếu ông Murdoch rút nội dung khỏi Google, có lẽ có nhiều nhà xuất bản khác theo chân ông để tìm cách kiếm tiền khi lượng phát hành của báo giấy ngày càng sụt giảm trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Các chủ báo oán giận Google bởi người khổng lồ tìm kiếm Internet này đang kiếm tiền từ quảng cáo hiển thị ngay bên cạnh kết quả tìm kiếm tin tức.

Đề xuất của News Corp là một cách để chấm dứt sự bất công này. Song cùng với đó là những rủi ro, trong đó đáng kể nhất là hủy hoại doanh thu quảng cáo mà hầu hết các website tin tức phụ thuộc vào nếu lưu lượng truy cập giảm bởi người dùng Google không thể tìm được bài báo. Cũng không rõ các nhà chức trách Mỹ sẽ cảm thấy thế nào về một động thái như vậy của News Corp.

Theo ước tính, Google đem lại đến 14% lưu lượng truy cập cho các website tin tức của News Corp, trong đó có phiên bản điện tử của báo New York Post và kênh truyền hình Fox News. Nếu News Corp chặn truy cập tới Google, thì News Corp chỉ tự làm tổn hại mình thôi.

Nhiều người tìm thấy tin tức trên Google. Các chủ báo sở hữu các website tin tức phụ thuộc vào doanh số quảng cáo muốn càng nhiều số người truy cập càng tốt và cần Google cung cấp người truy cập cho họ.

Google cung cấp cho các tổ chức báo chí khoảng 100.000 click mỗi phút. Người phát ngôn của Google là Gabriel Stricker nói những click này đem lại cơ hội kinh doanh cho các nhà xuất bản, giành sự trung thành của độc giả và thu phí nội dung qua việc độc giả đăng ký đọc tin tức.

Biến công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft trở thành cách duy nhất để tìm kiếm tin tức sẽ như vứt lưu lượng truy cập qua cửa sổ và làm giảm giá quảng cáo các website tin tức.

Có rất ít cơ hội người dùng sẽ ruồng bỏ Google, công cụ tìm kiếm mà bản thân cái tên cũng là một động từ.

Microsoft từ chối bình luận, nhưng trên lý thuyết họ muốn hợp tác với News Corp để tăng thị phần của Bing. Theo hãng thống kê lưu lượng Web, Bing chỉ chiếm 10% thị phần tìm kiếm ở Mỹ trong tháng Chín.

Một số cổ đông lo lắng Microsoft có thể trả tiền cho News Corp và các nhà xuất bản nhiều hơn giá trị của đặc quyền đưa tin tức vào kết quả tìm kiếm của Bing.

Bên cạnh đó, cũng có thể chính quyền Mỹ sẽ kiểm tra thỏa thuận độc quyền giữa News Corp và Microsoft hoặc bất kỳ dạng hợp tác nào tương tự có tổn hại đến người dùng hoặc các công ty Internet khác.

News Corp từ chối bình luận và các nguồn tin thân cận cho biết các cuộc đàm phán cho đến nay mới là các ý tưởng, không hơn. Chín chủ báo lớn nhất của Mỹ cũng từ chối bình luận. Theo các nhà phân tích, các nhà xuất bản Mỹ khác, nếu họ gia nhập liên minh này, sẽ cảm thấy tổn thương nhiều hơn bởi họ quá nhỏ so với News Corp và phụ thuộc vào quảng cáo hơn bất kỳ thứ gì khác. Bỏ Google, theo họ, chẳng khác nào các website tin tức tự sát.

Theo Ictnews/Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>