(+84) 463.28.7979

Mỹ sẽ thành lập lực lượng dự bị chiến tranh mạng


Trong một bước đi phản ánh rõ tính chất sống còn của việc bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ phải hứng chịu một thảm họa “Trân Châu cảng” trên mạng, Bộ An

Cyber-war

Ảnh minh họa. (Nguồn: geektech.in)

ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo đang cân nhắc khả năng thành lập một lực lượng dự bị chiến tranh mạng để có thể huy động trong tình huống các hệ thống phòng thủ chiến tranh mạng tuyến đầu của Mỹ bị đánh sập.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, bà Jane Holl Lute, cho biết lực lượng dự bị chiến tranh mạng, khi được thành lập, trước hết sẽ bao gồm các chuyên gia an ninh máy tính từng làm việc trong chính phủ đã nghỉ hưu chuyển sang làm việc cho các công ty tư nhân, sau đó gồm cả các chuyên gia chưa từng làm việc trong các cơ quan chính phủ.

Ý tưởng thành lập lực lượng dự bị chiến tranh mạng được cân nhắc sau khi có các ý kiến của giới hữu trách than phiền rằng hiện trạng sức mạnh của đội ngũ chiến tranh mạng là chưa đủ mạnh.

Bà Lute cho biết các phương án đang được cân nhắc với hy vọng lực lượng dự bị đặc chủng này sẽ được thành lập trong vòng một năm.

Đầu tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nước Mỹ phải hứng chịu một “Trân Châu cảng” trên mạng khi các nhóm tin tặc ở nước ngoài đồng loạt tấn công làm tê liệt hệ thống máy tính kiểm soát hệ thống cơ sở hạ tầng như các nhà máy điện, nhà máy hóa chất và nguồn nước của Mỹ.

Mỹ là nước đi tiên phong trong nỗ lực phòng thủ chiến tranh mạng với việc từ tháng 6/2009 đã quyết định thành lập Bộ Chỉ huy chiến tranh mạng đặt tổng hành dinh tại căn cứ quân sự Fort Meade, bang Maryland.

Kể từ đó tới nay, Mỹ cũng đã triển khai hàng loạt dự án nhằm tăng cường khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh trong không gian mạng. Phát triển công nghệ tự động phân tích để kế hoạch hóa các chiến dịch chiến tranh mạng và các virus làm nhiệm vụ gián điệp là những dự án được ưu tiên./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>