(+84) 463.28.7979

Nếu Google thua kiện Oracle…


Cuộc chiến giữa Google và Oracle đang thu hút sự quan tâm của giới công nghệ, bởi nếu Google thua cuộc sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hệ điều hành di động lớn nhất hiện nay, Android, mà còn ảnh hưởng toàn bộ thế giới Internet.

Oracle-Google

Hôm thứ 2 (7/5), bồi thẩm đoàn đã đưa ra một quyết định lớn đầu tiên trong vụ tranh chấp bản quyền trí tuệ căng thẳng giữa Google và Oracle. Theo đó, bồi thẩm đoàn của tòa án San Francisco cho rằng Google đã vi phạm cấu trúc, trình tự và tổ chức của 37 API Java sử dụng trên Android. Tuy nhiên, tòa vẫn chưa quyết định được liệu hành động này của Google có được coi là sử dụng hợp lý theo luật bản quyền của Hoa Kỳ hay không. Nếu như không, thì Google sẽ hoàn toàn thua cuộc.

API (giao diện lập trình ứng dụng) được sử dụng bởi nhiều ứng dụng để chuẩn hóa cách thức tương tác với các phần mềm khác. Ví dụ như Instagram sử dụng API có trên Foursquare để nhập dữ liệu địa điểm từ dịch vụ đó. Nói rộng ra, Oracle đã cáo buộc Google sao chép Java API khi phát triển Android.

Mặc dù bồi thẩm đoàn đồng ý với Oracle rằng Google đã xâm phạm “cấu trúc, trình tự và tổ chức tổng thế” của Java, nhưng việc chưa quyết định được xem việc sử dụng này của Google có hợp lý hay không khiến cho sự việc này đến hồi kết.

Tuy nhiên, chuyên gia về bằng sáng chế Florian Muellesr cho rằng việc sử dụng Java của Google khó có thể coi là hợp lý. Các hành động của Google trái ngược với việc sử dụng hợp lý theo luật bản quyền Hoa Kỳ. Mueller cho biết việc công ty này lấy Java để phát triển Android giống như hành động “cướp một nền tảng”. Google được hưởng lợi từ sự phát triển của Java.

Oracle-VS-Google-image.jpg

Nếu tòa án ra phán quyết cuối cùng rằng Google đã vi phạm bản quyền và sử dụng không hợp lý Java, thì kết quả này sẽ không chỉ ảnh hưởng tới tương lai của Android, một trong những hệ điều hành di động lớn nhất thế giới vì một khi Google thua kiện, công ty này sẽ phải trả tiền bản quyền cho Oracle, hoặc sẽ phải xây dựng Android lại từ đầu, mà còn có những hậu quả sâu rộng đối với sự phát triển phần mềm nói chung, đặc biệt là các dịch vụ điện toán đám mây. George Reese, Giám đốc công nghệ của nhà cung cấp các dịch vụ đám mây enStratus Networks cho biết trên trang tin công nghệ Wired rằng: “Nếu các API bị chống sao chép thì nó sẽ có sức “tàn phá” vô cùng lớn đối với toàn bộ Internet vì rất nhiều lý do khác nhau”.

Nhiều dịch vụ đám mây khác từ OpenStack đến Rackspace, đều đã cơ bản sao chép các API từ dịch vụ Amazon Web Services. Nếu như kết quả vụ kiện này là các API có bản quyền và việc sử dụng chúng không được cho là hợp lý thì tất cả các công ty này sẽ cần có các thỏa thuận cấp phép với Amazon. Ngoài ra, theo quy định của luật bản quyền thì thời hạn bảo hộ bản quyền sẽ là 95 năm.

Google và phần còn lại của Internet nên chuẩn bị cho trường hợp họ sẽ bị thua trong “ván cờ” này. Nếu chuyện này xảy ra, các doanh nghiệp phần mềm sẽ có rất nhiều thay đổi so với hiện tại.

Theo Mashable

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>